Thường thức ăn đậm đặc có tỷ lệ 25 - 30%, ngũ cốc ngô tấm cám 65 - 75%. Thành phần dinh dưỡng bao gồm protein 30 - 40%, phốt pho 1,2 - 1,8%, canxi 3,5 - 11%, xơ 4 - 5%, độ ẩm 90 - 100%. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng này trong mỗi loại đậm đặc phù hợp với nhu cầu của từng loại gà theo độ tuổi và tính năng sản xuất để pha trộn với cám, tấm, ngô… Thức ăn đậm đặc thường được phối trộn, chế biến từ bột cá nhạt, bột khô đậu, bột thịt xương, dicalciphosphat, khô lạc nhân, bột sò, bột xương, bột đá, axit amin tổng hợp, premix, vitamin khoáng, chất kết dính, hương liệu.
Nhu cầu về chất đạm trong một khẩu phần thức ăn cho gà được tính như sau: Gà vài ba tuần tuổi: 19 - 21%, gà giò: 18%, gà đẻ: 16 - 17%, gà thịt: 12 - 15%. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng này trong từng loại đậm đặc phù hợp nhu cầu của các loại gà theo lứa tuổi và tính năng sản xuất để khi pha trộn với ngô, tấm, cám... Ngoài ra, còn có thêm thức ăn bổ sung gồm các loại hỗn hợp khoáng vi lượng - premix khoáng, hỗn hợp vi tamin - premix vitamin hoặc premix khoáng - vitamin, các axit amin - lyzin, methonin...
Dạng thức ăn thích hợp cho gà: Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà có dạng bột, dạng mảnh hoặc dạng viên. Ở dạng nào thì kích cỡ hạt nghiền còn lại trên mắt sàng có đường kính lỗ 2 mm, phần trăm khối lượng không lớn hơn 5% cho gà con và 10% cho gà lớn. Bởi vì hạt thức ăn bé tỷ lệ hấp thụ thấp, hạt lớn tỷ lệ hấp thu cao hơn. Khi ép viên có kích cỡ bằng nhau gà ăn được nhiều hơn, phù hợp với động tác mổ thức ăn của gà. Ở dạ dày tuyến tiết dịch trypsin và axit chlohydric để tiêu hóa thức ăn, hạt thức ăn càng lớn tiết dịch càng nhiều - gọi dạ dày tuyến là “dạ dày hóa chất” của gia cầm. Ở dạ dày cơ, hạt thức ăn càng to kích thích động tác nghiền càng mạnh. Từ dạ dày di chuyển sang ruột hạt thức ăn chỉ còn 0,5 - 1 mm. Thức ăn có mức năng lượng thấp được ép viên có tác dụng tốt cho tiêu hóa, nếu có mức năng lượng cao thì đóng viên thức ăn không có tác dụng.
Ngoài ra, người nuôi có thể tự trộn thức ăn để nuôi gà nhằm giảm giá thành sản phẩm, có thể áp dụng đối với các cơ sở nuôi gà ở mọi quy mô khi có đủ điều kiện sau đây: Phải chủ động được nguồn nguyên liệu, trong đó, quan trọng nhất là ngô, tấm, khô dầu lạc, khô đỗ tương… với chất lượng tốt, giá rẻ, nguồn ổn định, đặc biệt là chất bổ sung, các loại premix vitamin và vi lượng khoáng phải được coi trọng mặc dù tỷ lệ rất ít.
Nguồn: nguoichannuoi.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã