Học tập đạo đức HCM

Tổng cục Thủy sản khuyến cáo thả giống tôm theo thời vụ

Thứ sáu - 09/12/2016 03:05
(TBKTGS Online) – Giá tôm nguyên liệu liên tục tăng nên nhiều khả năng người nuôi tôm sẽ thả nuôi trở lại ngay sau khi thu hoạch, điều này có thể khiến dịch bệnh bùng phát. Vì thế, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã có lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ trong năm 2017 và khuyến cáo người nuôi tôm các tỉnh cần tuân theo chỉ dẫn này.

Lịch thời vụ thả tôm nước lợ trong năm 2017 được Tổng cục Thủy sản căn cứ trên những dự báo về thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn và điều kiện tự nhiên của từng địa phương để đưa ra thời điểm thả giống thích hợp.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) những tuần qua, giá tôm nguyên liệu trên thị trường tăng cao, điều này, sẽ khuyến khích người nuôi tôm nhanh chóng thả giống. Giá tôm nguyên liệu trong tháng 11 tiếp tục tăng so với tháng trước do nguồn cung ít và nhu cầu thu mua của các nhà máy chế biến xuất khẩu cao. Hiện tôm thẻ chân trắng loại 40 con/kg có mức giá 155.000 đồng/kg, loại 70 con/kg có giá 127.000 đồng/kg, cao hơn mấy ngàn đồng/kg so với tháng thời điểm cuối tháng 11.

Thực tế những năm qua, khi giá tôm nguyên liệu tăng cao người nuôi tôm ngay sau khi thu hoạch đã lập tức thả nuôi trở lại mà bỏ qua những khuyến cáo về kỹ thuật xử lý ao nuôi cũng như những khuyến cáo về khung thời vụ của cơ quan quan chức năng. Thậm chí, có những địa phương người dân dẫn nước mặn vào ruộng lúa để nuôi tôm. Việc thả nuôi không đúng thời vụ có thể khiến dịch bệnh trên tôm bùng phát mạnh.

Vì thế, lần này, sau khi khảo sát tình hình nuôi tôm tại một số tỉnh trọng điểm, dựa vào đặc điểm sinh thái từng vùng nuôi tôm trên toàn quốc Tổng cục Thủy sản đưa ra khung thời vụ thả nuôi tôm nước lợ kèm theo những khuyến cáo cụ thể cho người nuôi tôm.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), 11 tháng đầu năm 2016 xuất khẩu tôm đạt 6,4 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2015. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu trong 10 tháng đầu năm 2016, chiếm 54,1% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Tính đến cuối tháng 11-2016, diện tích tôm sú ước đạt 566.349 héc ta, sản lượng ước đạt 232.044 tấn, tăng 1,4% về diện tích và 2,3% về sản lượng, còn diện tích tôm thẻ chân trắng ước đạt 65.948 héc ta, sản lượng đạt 210.815 tấn, tăng 2,9% về diện tích 2,2% về lượng.

http://www.thesaigontimes.vn/

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 47/VPĐP-KH

Triển khai Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 10/7/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển TDTT trong giai đoạn mới

Kết luận số 178-Kl/TU

Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập429
  • Hôm nay48,077
  • Tháng hiện tại1,179,683
  • Tổng lượt truy cập94,707,237
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây