Học tập đạo đức HCM

Điểm mặt những đặc sản vùng cao luôn "cháy hàng" dịp cuối năm

Thứ hai - 26/12/2016 09:58
Nhờ những giá trị đặc trưng nhiều món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao đã trở thành sản vật được ưa chuộng. Đây chính là lý do để bò giàng,nếp cẩm, măng chua...của bà con Mông, Thái...từ gác bếp đã trở thành hàng hóa đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Tết dương lịch đang đến gần, người dân lại hối hả chuẩn bị cho một mùa lễ hội mới.

diem mat nhung dac san vung cao luon 'chay hang' dip cuoi nam hinh anh 1

Những ngày giáp Tết, khắp các bản làng người Thái lại bắt đầu vào mùa ủ và chế biến rượu nếp cẩm. Loại rượu này hiện nay không chỉ được dùng trong cộng đồng người Thái mà còn trở thành một loại hàng hóa được người tiêu dùng ưa thích.

 

diem mat nhung dac san vung cao luon 'chay hang' dip cuoi nam hinh anh 2

Rượu nếp cẩm được làm từ loại nếp cẩm truyền thống trồng trên nương rẫy của người Thái. Sau khi nếp hông chín được xay nhuyễn cùng men lá. Với rượu nếp cẩm, càng ủ lâu rượu càng thơm, ngon. 

 

diem mat nhung dac san vung cao luon 'chay hang' dip cuoi nam hinh anh 3

Sâm tam thất là một loài dược liệu - đặc sản cũng rất quý ở miền Tây Nghệ An.  Loài sâm quý này phân bố chủ yếu tại vùng núi cao, khí hậu lạnh của huyện Kỳ Sơn và Quế Phong. (Ảnh: Trần Quốc Thành)

 

diem mat nhung dac san vung cao luon 'chay hang' dip cuoi nam hinh anh 4

Nấm mối là loài mọc lên từ lòng đất. Xét về chất lượng thì nấm mối được xem là "đỉnh" nhất trong các loại nấm. Mỗi năm nấm mối thường mọc từ 2 - 3 đợt sau những ngày trời mưa và thường nhú khỏi mặt đất vào sáng sớm. Loài sản vật này có giá khoảng 500.000 đồng/kg. (Ảnh: Trần Quốc Thành)

 

diem mat nhung dac san vung cao luon 'chay hang' dip cuoi nam hinh anh 5

Bò giàng đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái và Mông của các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương… Trước đây, sản phẩm này được bà con làm ra để đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm của gia đình vào mùa giáp hạt, cuối năm. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, nó đã trở thành một mặt hàng được thị trường ưa chuộng, đặc biệt vào mỗi dịp Tết, đến Xuân về.

 

diem mat nhung dac san vung cao luon 'chay hang' dip cuoi nam hinh anh 6

Hiện tại, mỗi kg bò giàng có mức giá trên dưới 1 triệu đồng. 

 

diem mat nhung dac san vung cao luon 'chay hang' dip cuoi nam hinh anh 7

Dọc Quốc lộ 7A chạy qua Thị trấn Mường Xén, những đặc sản khoai sọ, gừng, bí..  được bày bán khá nhiều với mức giá trên dưới 10.000 đồng/kg. Các sản vật này được trồng nhiều ở các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Đoọc Mạy, Na Ngoi và Tây Sơn. Hiện tại, nhiều thương lái thường nhập những sản vật này để tiêu thụ "về xuôi" với số lượng lên tới hàng tạ mỗi ngày.

 

diem mat nhung dac san vung cao luon 'chay hang' dip cuoi nam hinh anh 8

Với mức giá trên dưới 60.000 đồng/bình măng muối, các huyện vùng cao Anh Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong... đều có mặt hàng này. Măng muối ớt tỏi có vị chua chua của măng, cay cay của ớt, và vị thơm nồng của tỏi. Nhiều món ăn như phở, bún, thịt quay, thịt rán, mỳ tôm ... không có món măng ngâm ớt đi kèm thì coi như kém đi một nửa thi vị. 

 

diem mat nhung dac san vung cao luon 'chay hang' dip cuoi nam hinh anh 9

Một mặt hàng khác khá đắt khách vào dịp tết đó là rượu cần. Muốn có được một bình rượu cần đạt chất lượng, người dân phải chọn gạo nếp trắng thật ngon, chọn trấu sạch, trộn đều ngâm nước khoảng nửa ngày sau đó hông chín, đổ phơi ráo nước sau đó để nguội. Rượu cần được ngâm ủ bằng men lá từ 3 đến 4 ngày. Sau khi hoàn thành, rượu thơm nồng lan tỏa. 

 
Theo Nga Nga - Lữ Phú (Báo Nghệ An)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập156
  • Hôm nay22,391
  • Tháng hiện tại1,002,016
  • Tổng lượt truy cập91,065,409
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây