Học tập đạo đức HCM

Mận đỏ Hoàng Su Phì mang lại nguồn thu 6 tỷ đồng/năm

Thứ ba - 08/05/2018 21:42
Tháng 5 là thời điểm những cây mận máu (mận đỏ) hay còn gọi là Chí Kháy Là (đỏ) tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) chuẩn bị thu hoạch. Năm nay thời tiết thuận lợi nên diện tích mận đều cho nhiều quả.
 
15-54-01_2cy_mn_mu_hong_su_phi
Thời tiết thuận lợi, cây mận máu tại Hoàng Su Phì cho ra nhiều trái (Ảnh: Đức Long)

Là huyện phía tây của tỉnh, Hoàng Su Phì được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển cây ăn quả. Đặc biệt những loại cây như mận, lê, đào… có giá trị kinh tế cao. Thực hiện Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2012 - 2016, huyện đã quy hoạch phát triển cây mận máu và lê.

Tính đến hết năm 2017, huyện Hoàng Su Phì có gần 200ha mận máu được trồng hầu như ở tất cả các xã. Nhiều nhất là ở 2 xã Thàng Tín và Chiến Phố. Cây mận máu cho quả to đều, tròn mọng nước, vị ngọt đậm và đặc biệt khi đang đói bụng vẫn có thể ăn no, ăn chán thì thôi, không lo bị cồn ruột.

Năm ngoái do thời tiết mưa đá khiến nhiều diện tích mận của bà con nơi đây bị rụng dẫn đến sụt giảm đáng kể sản lượng quả. Đến thời điểm hiện tại, thời tiết chưa xuất hiện hiện tượng cực đoan (mưa đá, dông lốc), cây mận của bà con đang cho sai quả.

Ông Bùi Phúc Đức, Phòng NN-PTNT huyện cho biết, thời điểm hiện tại cây mận đang kết trái. Thời điểm mận máu chín sẽ vào tháng 6 hàng năm. Quả mận ở Hoàng Su Phì đã có thương hiệu nên thông thường bà con không phải mang ra chợ bán như ở nhiều nơi khác mà có thương lái vào tận vườn để thu mua.

Nhiều hộ dân tại xã Chiến Phố cũng cho biết, ngay thời điểm hiện tại, dù mận chưa chín nhưng đã có nhiều thương lái bên tỉnh Lào Cai đến tận vườn của họ để đặt cọc trước với giá cao nhất lên đến 50.000 đồng/kg.

Sản lượng trung bình mận máu ở Hoàng Su Phì khoảng 300 tấn quả/vụ, đem lại thu nhập 6 tỷ đồng mỗi năm cho người nông dân.

Hiện, ngành nông nghiệp của huyện, xã đang hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mận đang ra trái, đồng thời khuyến cáo bà con chú ý đề phòng thời tiết cực đoạn ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch.

Những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì tập trung phát triển các loại cây ăn quả bản địa theo hướng sản xuất hàng hóa mang tính bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

LÊ HOÀN/ nông nghiệp

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập192
  • Hôm nay21,523
  • Tháng hiện tại927,625
  • Tổng lượt truy cập90,991,018
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây