Chia sẻ về kết quả đạt được của ngành trong năm 2016, ông Phạm Quang Toản – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Tổng cục Thủy sản) cho biết: “Ước cả năm 2016, tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 6,7 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 7 tỷ USD. So với năm 2015, tổng sản lượng tăng 2,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,5%”. Trong bức tranh tăng trưởng ngành thủy sản, sản xuất tôm nước lợ và cá tra tiếp tục tăng trưởng mạnh, duy trì vị trí dẫn đầu ngành. Năm 2016, diện tích nuôi tôm nước lợ ước đạt 700.000ha, sản lượng ước đạt 650.000 tấn, tăng 3,17% so với năm 2015.
Đối với nuôi cá tra, các địa phương đang phát triển chuỗi giá trị cá tra theo hướng hợp tác các hộ nhỏ lẻ thành các tổ hợp tác và liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, với doanh nghiệp chế biến tiêu thụ sản phẩm để giảm thiểu hiện tượng mất cân bằng cung cầu, giảm giá thành và nâng cao hiệu quả sản xuất. Diện tích thả nuôi cá tra năm 2016 ước đạt 5.050ha, đạt 99% so với kế hoạch đề ra. Sản lượng thu hoạch ước đạt 1,15 triệu tấn. Giá thu mua cá tra nguyên liệu trong năm 2016 có giảm ở một số thời điểm thu hoạch rộ như các năm gần đây, giai đoạn cuối năm giá cá đã tăng lên, người nuôi cá tra có lãi…
Đề cập đến kế hoạch mục tiêu năm 2017, ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: “Năm 2017 đẩy mạnh phát triển ngành thủy sản bền vững, trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, có cơ cấu và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, lấy công tác quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm thủy sản là nhiệm vụ ưu tiên. Tổng sản lượng thủy sản năm 2017 dự kiến là 6,85 triệu tấn, cung cấp nguyên liệu chất lượng phục vụ chế biến xuất khẩu đạt 7,1 tỷ USD”.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhận định: Ngành thủy sản còn nhiều dư địa để phát triển và tăng trưởng. Đối với sản phẩm tôm nước lợ, đây là sản phẩm còn có lợi thế khai thác, đẩy mạnh diện tích nuôi tôm công nghiệp. Chúng ta cần kiểm soát tốt giống, dịch bệnh, áp dụng đúng quy trình. Đồng thời cần đề phòng vấn đề xâm nhập mặn và thị trường. Đối với tôm nước lợ, năm 2017 có thể tăng sản lượng, nếu làm tốt khâu thị trường kim ngạch xuất khẩu cũng sẽ tăng.
Về cá tra, theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, cần tập trung thực hiện sửa đổi Nghị định 36 để tạo hành lang pháp lý, xử lý tốt vấn đề rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu. Về mặt chiến lược lâu dài đối với cá tra, cần khẩn trương xây dựng chiến lược sản phẩm quốc gia cá da trơn, trong đó tập trung xây dựng sản phẩm chất lượng cao, xây dựng thương hiệu. Chúng ta sẽ gia tăng sản phẩm có giá trị gia tăng cao chế biến từ cá tra. Cá tra năm 2017 sẽ tạo đột phá từ thị trường trong nước với hơn 90 triệu dân, chúng ta cần khuyến khích phát triển thị trường nội địa. Nếu làm tốt, cá tra năm 2017 hoàn toàn có bước đột phá.
Năm 2017 ngành thủy sản đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng 6,85 triệu tấn. Trong đó sản lượng thủy sản khai thác đạt 3,05 triệu tấn, sản lượng nuôi trồng 3,8 triệu tấn, cung cấp nguyên liệu chất lượng phục vụ chế biến xuất khẩu đạt 7,1 tỷ USD. |
Nguyễn Hạnh
http://baocongthuong.com.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã