Nhộn nhịp sản xuất rau an toàn
Bà Nguyễn Thị Luyến – Giám đốc HTX rau an toàn Tự Nhiên cho biết: “Cơ sở chúng tôi có 14ha rau, củ theo mùa được sản xuất theo quy trình VietGAP và gần 5ha rau an toàn. Do nhu cầu rau sạch trong dịp tết tăng mạnh nên hầu hết sản phẩm của chúng tôi đã được chuyển đến các siêu thị như Metro, Saigon Coopmart và các cửa hàng thực phẩm sạch… HTX cũng có một cửa hàng giới thiệu sản phẩm ở Hà Nội, nhưng cung chưa đủ cầu nên sản phẩm của chúng tôi rất ít có mặt tại các chợ truyền thống”.
Nhiều người tiêu dùng thủ đô tìm tới các địa chỉ uy tín để mua rau sạch. Ảnh: L.S
Hiện tổng diện tích canh tác rau của Hà Nội khoảng 12.000ha, trong đó 5.044ha được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 224ha rau VietGAP và gần 50ha rau hữu cơ. Trung bình mỗi ngày, thị trường Hà Nội tiêu thụ hết 2.500 tấn rau, riêng khu vực nội thành khoảng 1.000 tấn.
|
Để phục vụ thị trường dịp tết, HTX Nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã trồng khoảng 20ha gồm su hào, bắp cải, cà chua, khoai tây… Ông Nguyễn Khắc Bút – Phó Giám đốc HTX Tiền Lệ cho hay: “HTX có quy định và ký cam kết với các xã viên trong việc thực hiện sản xuất rau an toàn (RAT), đồng thời ghi nhật ký hằng ngày để các cơ quan chức năng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau của HTX. Kể từ khi triển khai dự án đến nay, hầu như vụ thu hoạch nào sản phẩm RAT Tiền Lệ cũng tiêu thụ hết, bởi nhu cầu RAT trên thị trường khá lớn. Đặc biệt, thời điểm này, do thời tiết thuận lợi, ít mưa nên rau, quả phát triển tốt. Với các loại rau có nguồn gốc, xuất xứ, các cửa hàng, đơn vị sẵn sàng đến thu mua tại ruộng”.
Giá cao vẫn “hút hàng”
Tại các hội chợ tết, hội chợ xuân, các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội những ngày này thu hút đông đảo khách tham quan, mua sắm, nhiều nhất là sản phẩm RAT với chủng loại đa dạng như: Cải ngọt, cải bó xôi, cải bẹ, rau dền, rau muống, dưa leo, bí, bầu, khổ qua, cà chua... Mặc dù giá bán RAT cao hơn so với rau bán ở chợ nhưng nhiều người dân vẫn tin tưởng lựa chọn loại thực phẩm được gắn nhãn tiêu chuẩn. Theo khảo sát của phóng viên, rau cải ngồng có giá 25.000 đồng/kg, cải mèo 28.000 đồng/kg, cà chua 26.000 đồng/kg... Một số giống rau hiếm, đặc sản vùng miền có giá cao hơn như rau bò khai 78.000 đồng/kg, măng tây xanh Đà Lạt 190.000 đồng/kg...
Bà Hoàng Thị Lan ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết: Các sản phẩm RAT thường có giá cao hơn so với ngoài chợ 30%, nhưng có thể truy xuất được nguồn gốc nên gia đình tôi cũng an tâm sử dụng. Đặc biệt năm nay, rất nhiều sản phẩm đã có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét các thông tin như nơi trồng, ngày thu hoạch...
Theo ông Đào Ngọc Nam - Giám đốc Công ty CP Sản xuất và thương mại An Việt, một đơn vị tham gia cung ứng RAT đến địa bàn khu dân cư, trước đây người dân rất dè dặt với RAT vì vẫn có sự nhập nhèm. Nhưng hiện nay, việc liên kết sản xuất theo chuỗi được mở rộng, giúp cho việc kiểm soát chất lượng được tốt hơn. Các đơn vị sản xuất cũng liên tục cải thiện quy trình sản xuất, làm đúng yêu cầu của đơn vị phân phối, vì thế người tiêu dùng đã bắt đầu tin tưởng hơn vào các sản phẩm RAT. “Đặc biệt khi ngày càng nhiều đơn vị ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, giúp người tiêu dùng nhận dạng sản phẩm an toàn tốt hơn nên mức tiêu thụ RAT đã tăng lên rất nhanh” – ông Nam cho hay.
Tác giả bài viết: Lê San
Nguồn tin: danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã