Theo khảo sát của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, thịt gà nhập từ Mỹ bán trên thị trường TP HCM với giá nhập 19.000 đồng/kg, bán ra 23.000 đồng. Còn giá gà lông thấp nhất của Việt Nam về đến nhà máy giết mổ phải là 27.000 đồng/kg, giết mổ xong (tỷ lệ thu hồi thịt 75%) cộng với phí thú y thành 37.000 đồng/kg. Bò nhập từ Australia có giá bán thấp hơn bò nội 50.000 đồng/kg.
Theo ông Âu Thanh Long, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, nguyên nhân khiến giá thành thịt của Việt Nam cao do doanh nghiệp phải nộp quá nhiều loại phí về chăn nuôi, giết mổ.
Cụ thể, ngay từ khi nhập khẩu gà giống bố mẹ về nuôi sinh sản, các công ty đã phải bỏ ra khoảng50 triệu đồng một lô cho giấy phép nhập khẩu, cộng thêm phí sân bay, lưu kho vận chuyển... khoảng50 triệu đồng nữa.
Tiếp đến khi người chăn nuôi mua gà từ các doanh nghiệp sẽ phải chịu các khoản phí như: giấy kiểm dịch xuất tỉnh 30.000 đồng một tờ (nội tỉnh 5.000 đồng một tờ), phí theo đầu con là 50 đồngmột con, phí niêm phong 1.500 đồng một cái.
Gian đoạn cuối, khi gà được bán, người nuôi và đơn vị kinh doanh phải đóng thêm một lần phí là kiểm dịch khoảng 30.000 đồng một tờ nếu xuất tỉnh, nội tỉnh 5.000 đồng một tờ) cộng với phí trên đầu gà là 100 đồng một con, phí tiêu độc sát trùng 43.500 đồng một xe. Khi về đến nhà máy, công ty phải đóng thêm 200 đồng một con cho phí kiểm dịch giết mổ.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã