Tỷ lệ giết mổ thịt heo của Trung Quốc đã chạm mức cao bất ngờ trong quý II/2021, góp phần nâng tổng sản lượng thịt heo nửa đầu năm 2021 tăng thêm 35,9% so cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu thống kê chính thức. Nguồn cung tăng cao đột ngột đã khiến giá thịt heo giảm mạnh và tác động tiêu cực lên cả hoạt động chăn nuôi lẫn kinh doanh suốt nửa đầu năm nay, mà điển hình là lượng nhập khẩu thịt heo vào Trung Quốc trong quý III/2021 có khả năng xuống thấp, theo Báo cáo ngành thịt heo theo quý của Rabobank.
Trong khi Rabobank kỳ vọng, sản lượng cùng giá thịt heo thế giới sẽ phục hồi vào quý III, thì thực tế lượng thịt heo đông lạnh tồn kho vẫn đang ở mức cao sẽ gây ra hàng loạt áp lực giảm giá thịt heo trên thị trường toàn cầu. Cơ quan này cũng cho rằng, nhập khẩu trong những tháng tới bị kìm hãm sẽ làm giảm lượng nhập khẩu của cả năm khoảng 10 - 20% so mức kỷ lục được ghi nhận vào năm 2020. Điều này sẽ dẫn đến sự phân phối lại nguồn thịt heo trên thị trường toàn cầu và có thể gây ra áp lực giảm giá thịt heo tại các khu vực xuất khẩu.
Sản lượng thịt heo của Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay, nhờ heo xuất chuồng liên tục và trọng lượng lớn. Dịch tả heo châu Phi (ASF) tiếp tục lây lan, gây ra tình trạng bán tống bán tháo tại nhiều vùng chăn nuôi heo. Tuy vậy, cầu vẫn tăng chậm hơn nguồn cung bởi giá thịt heo vẫn giảm mạnh. Tốc độ tái đàn diễn ra chậm chạp do nông dân thua lỗ nặng. Do lượng heo nái bán ra ồ ạt trong nửa đầu năm 2021, Rabobank dự báo, tỷ lệ giết mổ heo trong quý III sẽ chậm lại và giá thịt tăng lên.
Ngành heo châu Âu 4 tháng đầu năm 2021 ghi nhận tăng trưởng sản lượng mạnh mẽ tới 5% so cùng kỳ năm ngoái nhờ lượng heo giết mổ bị tồn đọng cuối năm 2020 và trọng lượng heo thịt lúc xuất chuồng lớn hơn. Tuy nhiên, giá thức ăn cao cộng với xuất khẩu trì trệ sẽ hạn chế tăng trưởng sản xuất của ngành chăn nuôi heo châu Âu vào quý III/2021. Xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm nhẹ trong tháng 4, bù lại lượng hàng xuất khẩu sang Việt Nam và Philippines lại tăng mạnh.
Sau khi chạm mức cao kỷ lục vào giữa tháng 6, giá thịt heo tại Mỹ đã xuống thấp hơn và giữ ở mức ổn định trong lúc nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh còn sản xuất giảm. Thiệt hại do dịch bệnh gây ra, trọng lượng heo giết mổ nhẹ hơn và chi phí thức ăn cao hơn sẽ trở thành các yếu tố kìm hãm sản xuất trong nửa cuối năm 2021. Giá thịt heo Mỹ vẫn duy trì ở mức tốt nhờ nhu cầu tiêu thụ thịt đùi heo và ba chỉ tiếp tục được dự báo tích cực. Xuất khẩu giảm nhẹ trong tháng 5, lượng hàng sang Trung Quốc sụt giảm hơn trước nhưng lại tăng cao ở Mexico, Canada và Nhật Bản.
Sản xuất thịt heo có khởi đầu tốt vào năm 2021, nhờ động lực tăng trưởng tích cực từ năm 2020, mà chủ yếu ở lĩnh vực xuất khẩu. Tuy nhiên, chi phí thức ăn tăng cao sẽ kìm hãm tốc độ tăng trưởng sản xuất tại một số vùng chăn nuôi heo trọng điểm thuộc Brazil trong những tháng tới. Về nhu cầu, giá thịt bò tăng một cách bất thường trong những tháng đầu tiên của năm 2021 đã thúc đẩy tiêu thụ thịt gia cầm và thịt heo.
Theo Dũng Nguyên/nguoichannuoi.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã