Giá heo hơi giảm hơn 10.000 đồng/kg
Vào tháng 5/2020, giá heo hơi tại TP.Đà Nẵng có lúc đạt đỉnh 93.000-95.000 đồng/kg khiến thị trường tiêu dùng luôn bất ổn.
Trong khi đó, lượng heo thịt trên cả nước vẫn không đủ cung cấp cho người tiêu dùng và nhiều hoạt động sản xuất khác.
Đặc biệt, giá heo giống vừa đắt đỏ vừa khan hiếm khiến nhu cầu tái đàn của bà con gặp nhiều khó khăn.
Nguồn heo thịt tại Đà Nẵng chủ yếu được thương lái thu mua tại chỗ từ các trang trại, hộ gia đình, cá nhân chăn nuôi nhỏ lẻ và từ các địa phương lân cận.
Sau khi có thông tin nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về nhằm bình ổn thị trường, thì giá heo hơi trên địa bàn có dấu hiệu giảm dần và hiện còn 80.000 đồng/kg.
Một thương lái tại chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) cho biết: “Gần hai tuần nay, thông tin heo sống được nhập khẩu đã làm cho giá heo hơi trên địa bàn thành phố có phần chững lại. Tùy vào chất lượng heo nạc hay mỡ mà tôi thu mua giá khác nhau từ 80.000-85.000 đồng/kg. Mức giá này vẫn chưa thể bình ổn thị trường, tuy nhiên nguồn heo thịt tại chỗ vẫn còn hạn chế nên không thể giảm sâu hơn”.
Do giá heo hơi đang cao nên bà con nông dân rất phấn khởi tái đàn. Tuy nhiên, heo giống lại quá đắt (dao động 250.000 đồng/kg) và khan hiếm nên bà con rất dè chừng.
Thêm vào đó, chi phí chăn nuôi tăng cao, dịch tả lợn châu Phi có biểu hiện tái phát ở một số nơi khiến hoạt động tái đàn, tăng đàn gặp nhiều trở ngại.
Giá thịt heo ở chợ vẫn còn cao
Người dân Đà Nẵng có thói quen sử dụng thịt heo nóng, ít sử dụng thịt đông lạnh nên thịt heo tại các chợ dù đắt nhưng rất được ưa chuộng. So với hai tuần trước, giá heo hơi giảm khoảng 10% nhưng thịt heo tại chợ vẫn ở mức 150.000-180.000 đồng/kg và thậm chí giá cao hơn.
Theo khảo sát của PV Dân Việt, tại một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng, các tiểu thương đều đã hạ giá heo, nhưng mức giảm không đáng kể.
Chị Bé Bi, tiểu thương tại chợ Cẩm Lệ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) cho biết: “Tôi mua heo hơi từ các hộ dân ở xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) với giá 85.000-90.000 đồng/kg. Tính thêm chi phí vận chuyển, giết mổ tại lò thì giá thịt bán tại chợ là 150.000 đồng/kg, đã giảm so với trước 10.000 đồng”.
Cũng tại chợ đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), các tiểu thương mua heo đã giết mổ và được kiểm dịch tại các lò hoặc trung tâm giết mổ để về bán tại quầy, sỉ lẻ cho các quán ăn.
Tiểu thương Nguyễn Thị Vân cho hay, người dân chủ yếu tiêu thụ thịt heo trên địa bàn, nhưng nguồn heo này còn thiếu hụt nhiều khiến giá heo hơi vẫn cao. Cộng thêm nhiều khâu chế biến và vận chuyển trung gian nên thịt heo tại chợ không thể giảm nhiều.
Tại huyện Hòa Vang, nơi cung cấp phần lớn heo thịt cho TP.Đà Nẵng, giá heo hơi giảm từ 93.000 đồng/kg xuống còn 80.000 đồng/kg nên thịt bán tại chợ cũng giảm còn 140.000 đồng/kg, thấp hơn so với các chợ dân sinh khác.
“Thịt heo mấy tháng nay vẫn ở mức cao khiến tôi và nhiều chị em nội trợ phải đắn đo chi tiêu, giảm sử dụng. Thay vào đó, chế biến các món ăn bổ dưỡng khác từ tôm, cá, bò… để hi vọng giá cả sớm bình ổn”, chị Kim Ánh, người mua hàng tại chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) chia sẻ.
Chỉ khi các cấp, ngành liên quan đảm bảo cân đối cung và cầu, tái đàn sản xuất an toàn và bền vững thì thị trường chăn nuôi mới sớm ổn định, đẩy mạnh phát triển kinh tế.
Theo Tuyết Nhung - Nguyễn Sỹ/danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã