Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu mà còn làm giảm khả năng cạnh tranh của mặt hàng thủy sản nước ta trên thị trường thế giới. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 90% sản phẩm cá tra xuất khẩu là fillet đông lạnh, 40 - 50% sản phẩm xuất khẩu là chế biến thô. Trong khi đó, tại châu Âu, một trong những thị trường lớn nhập khẩu thủy sản của Việt Nam với hơn 18% thị phần, người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng những sản phẩm được chế biến sẵn, sử dụng nhanh và có giá trị cao. Hiện ĐBSCL có khoảng 280 cơ sở chế biến thủy sản, chiếm 47% cơ sở của cả nước nhưng số cơ sở có thiết bị đủ điều kiện chế biến sản phẩm có giá trị cao rất ít.
Hiện, mặt hàng cá tra xuất khẩu vẫn là sản phẩm thô - Ảnh: An Đăng
Theo tính toán, chỉ riêng mặt hàng cá tra nếu được tinh chế có thể làm ra hàng chục món ăn khác nhau, giúp đa dạng và nâng cao tính cạnh tranh xuất khẩu của mặt hàng này. 1 kg cá tra nếu được tinh chế giá bán sẽ tăng gấp hai, ba lần so với thông thường. Việc tinh chế sản phẩm không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho nông dân, doanh nghiệp mà còn là hướng đi bền vững cho chế biến và xuất khẩu thủy sản.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã