Mạnh dạn bỏ nghề
Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành "cơ khí tự động hóa" khóa 34, Trường ĐH Cần Thơ vào năm 2012 và đã đi làm cho 1 công ty rồi về nhà bán phụ tùng xe máy, tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi.
Anh Nghĩa chia sẻ: "Khi còn đang kinh doanh phụ tùng xe máy ở TP.Cần Thơ, tôi đã nghĩ cuộc sống của vợ chồng sẽ gắn bó với ngành nghề đã học, nhưng đến lúc vợ tôi mang thai và sinh con thì nhu cầu rau sạch cảm thấy rất bức thiết. Vợ tôi hay bảo chồng về quê chở đất lên trồng rau trong thùng xốp cho con gái ăn. Thấy nhu cầu của các mẹ bỉm sữa xung quanh khu vực gia đình tôi sống cũng bức thiết như gia đình mình nên tôi quyết định tìm hiểu và về đầu tư tại khu đất trống của cha vợ tại thị trấn Mái Dầm".
Nghĩ là làm, nhưng khi vào thực tế mô hình không phải dễ. Từ việc đầu tư nhà trại, gieo cây con, chăm sóc rau, kỹ sư Nghĩa phải mày mò tài liệu ngày đêm mới nắm được kỹ thuật, sinh lý từng loại cây và lựa chọn được loại cây trồng phù hợp. Thậm chí, anh Nghĩa phải đi đến TP.Đà Lạt hay tỉnh Đồng Nai để học tập kinh nghiệm, tìm mua cây giống chất lượng. Sau thời gian hơn 1 tháng học tập, anh Nghĩa đã cơ bản nắm được quy trình và cách trồng cũng như tìm được loại cây thích hợp mô hình và phù hợp nhu cầu tiêu dùng của thị trường.
Cuối năm 2018, anh về quê vợ tiến hành thiết kế và mua vật tư, máy móc xây dựng nhà màng, lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh để cung cấp nhu cầu thị trường. Giờ đây, mô hình của kỹ sư Nghĩa đã cơ bản hoàn thiện với diện tích 500m2 cùng hệ thống ống dẫn nước đối lưu, hệ thống cảm biến làm mát tự động theo công nghệ Israel. Các thiết bị từ nhà kính đến hệ thống thủy canh được thiết kế theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm...
Thành công hơn mong đợi
Với những thành công từ mô hình hiện đại, độc đáo, vườn rau thủy canh của anh Nghĩa đã lọt vào vòng chung khảo "Cuộc thi Làm nông thời công nghệ 4.0" do Báo NTNN tổ chức. Cuộc thi sẽ công bố kết quả và trao giải cho các dự án xuất sắc nhất trong quý II/2020.
Các loại hạt giống được trồng ở trang trại của anh Nghĩa đa phần là hàng nhập khẩu, anh chia sẻ: "Tôi chỉ trồng những loại rau đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường và tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học. Trong vườn có 7 loại: Xà lách, cải xanh, cải ngọt, dưa leo baby giống Hà Lan… Trong đó, 5 loại xuất xứ từ Mỹ và 2 loại trong nước. Đặc biệt là giống dưa leo baby cho năng suất cao nên thu hoạch thời gian khá dài là gần 3 tháng. Bình quân dưa cho thu hoạch 25kg/ngày". Ngay vụ đầu tiên, chỉ sau khoảng 2 tháng trồng anh đã xuất bán được 400 - 500kg cải với giá 35.000 đồng/kg, hiện tại cải và dưa leo dự kiến cho thu hoạch khoảng 2 tấn, bán với giá 40.000 đồng/kg, thu nhập gần 100 triệu đồng.
Rau sạch của anh đã được các khách hàng là những hộ gia đình đặt mua nên anh tranh thủ sản xuất rải vụ, đa dạng chủng loại để cung cấp hàng tuần cho khách. Hiện tại có nhiều công ty, siêu thị, bệnh viện và các trường mẫu giáo mần non đến ký hợp đồng nhưng anh không đủ sản lượng để cung cấp. Hướng tới, khi sản xuất ổn định anh sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích.
Theo Danh Hùng/danviet.vn
https://danviet.vn/bo-ky-su-co-khi-ve-lam-ong-chu-vuon-rau-cong-nghe-cao-phuc-vu-cac-me-bim-sua-20200709171739236.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã