Đến thôn Khai Thái, xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội) những ngày này, ai nấy đều dễ dàng bắt gặp cảnh tấp nập, huyên náo, mua bán rau cần giữa nông dân và các thương lái. Thôn Khai Thái vốn được nhiều người biết đến bởi ở đây có thứ đặc sản rau cần ăn ngon hơn hẳn rau cần trồng ở những địa phương khác.
Nhờ nghề trồng thứ rau ăn giòn sần sật này mà nhiều hộ dân ở Khai Thái ngày càng khấm khá, có tiền xây nhà to đẹp. Thậm chí có hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm từ trồng rau cần.
Trò chuyện cùng PV Báo điện tử DANVIET.VN ngay tại ruộng rau cần của nhà mình, chị Nguyễn Thị Phượng, thôn Khai Thái cho biết, nhờ trồng rau cần mà nhiều gia đình trong thôn đã xây được nhà to, con cái được đầu tư học hành đến nơi đến chốn.
Chị Phượng nói: "Ngày trước một số gia đình ở thôn trồng rau cần để cải thiện bữa ăn gia đình là chính. Thấy rau cần hợp đất và cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa nên dần dần, người dân đã lựa chọn làm cây trồng chính, diện tích ngày càng được nhân rộng và phát triển".
Hiện, gia đình chị Phượng trồng trên 3 sào rau cần. Chị Phương cho hay, rau cần sau khi trồng thì khoảng từ 30 đến 35 ngày là có thể thu hoạch, chính bởi vậy một năm có thể xuất bán từ 7 đến 10 lứa rau cần.
"So với trồng lúa thì trồng rau cần hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần. Mỗi sào rau cần, trừ chi phí cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/vụ/năm. Hiện nay, dù rau chỉ bán được với giá trung bình khoảng 6.000 đồng/kg, nhưng ngày nào cũng có tiền chi tiêu cho sinh hoạt gia đình. Tính ra, nguồn thu một năm từ trồng rau cần cũng được trên 100 triệu đồng" - chị Phượng chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Hợp tác xã rau cần Khai Thái cho biết: “Cây rau cần được trồng ở đây đã hơn chục năm nay. Ban đầu chỉ có một số gia đình ở thôn Khai Thái tự chuyển từ trồng lúa sang trồng rau cần ở những thửa ruộng vùng trũng. Thấy rau cần hợp thổ nhưỡng, phát triển tốt, thơm ngon và cho thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác nên các hộ dân trong thôn cũng học theo".
Theo đó, toàn xã Khai Thái hiện có khoảng 30ha diện tích trồng rau cần, tập trung chủ yếu tại thôn Khai Thái. Hộ gia đình trồng ít cũng có khoảng 3 sào, hộ nhiều từ 7 đến 8 sào. Ước tính, mỗi ngày chính vụ xã Khai Thái cung cấp ra thị trường khoảng hàng chục tấn rau cần.
Để nâng cao chất lượng cũng như "nâng tầm" cho cây rau cần Khai Thái, UBND xã Khai Thái xác định đây là cây trồng chủ lực, giúp nông dân làm giàu, nên hiện nay xã đã quy hoạch 30 ha đất trồng rau cần theo quy trình sản xuất rau an toàn.
Hiện nay, cây rau cần được tiểu thương ở các chợ đầu mối của thành phố Hà Nội về tận bờ ruộng thu mua, bao tiêu sản phẩm. Chị Phượng cho biết, có thời điểm được giá, rau cần bán cho tiểu thương mua ngay tại ruộng với giá 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với giá 6.000 đồng/kg như hiện tại thì người nông dân vẫn có lãi.
Thức dậy từ 3 giờ sáng ra đồng cắt rau cần để giao cho thương lái, chị Phạm Thị Lựu, thôn Khai Thái không giấu được niềm vui khi ngày nào cũng có người đến hỏi mua rau cần của nhà mình. Ngày hôm nay chị Lựu bán được hơn 1 tạ rau cần.
"Tuy có chút vất vả nhưng trồng rau cần nhanh được bán, không tốn nhiều công chăm sóc, mà lại tiền tươi thóc thật, ngày nào cũng có tiền đút túi" - chị Lựu phấn khởi nói.
Gia đình chị Lựu hiện cũng trồng hơn 3 sào rau cần, thu nhập trung bình mỗi năm đạt trên 100 triệu đồng. Chị Lựu nói: "Có thời điểm thương lái đặt mua 2 tạ rau một ngày, tôi phải thuê thêm người để cắt rau, tiền công cũng tốn 200.000 đồng/ngày".
Theo chị Lựu, bên cạnh kinh nghiệm trồng và chăm sóc rau, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP các hộ dân trồng rau cần ở xã Khai Thái còn trồng rau cần trái vụ vào mùa hè. Để đảm bảo cho sự phát triển của cây rau trong những ngày hè, các hộ trồng rau cần đã chủ động làm giàn lưới giúp hạn chế nắng nóng và đảm bảo năng suất của rau trái vụ, góp phần nâng cao thu nhập.
Cũng theo chị Lựu, rau cần xã Khai Thái có điểm khác biệt với rau cần ở các địa phương khác là rau có thân màu trắng xanh, lá màu xanh mỡ màng, chiều dài thân khoảng 50 - 70 cm.
Đặc biệt là thân rau cần Khai Thái dày, đặc ruột, các đốt phần gốc mập và rất dày. Rau cần không phải là loại cây khó chăm sóc, do đặc tính tự nhiên, cây rau cần rất ít sâu gây hại, mà chỉ bị một số bệnh như sương mai, đỏ lá.
Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Hợp tác xã rau cần Khai Thái cho hay, năm 2019 sản phẩm rau cần Khai Thái đã đạt chứng nhận sản phẩm rau an toàn VietGAP. Đầu năm 2020, sản phẩm rau cần khai Thái đã được UBND Thành phố chấm điểm phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4 sao.
Năm 2017, huyện Phú Xuyên hỗ trợ các hộ trồng rau cần xây dựng 160 lều và bể nước sơ chế rau ngay tại ruộng với kinh phí gần 1 tỷ đồng, kè và rải đá cấp phối hệ thống kênh mương, đường giao thông khu vực trồng rau với kinh phí hàng tỷ đồng.
Theo đó, người dân sẽ chủ động trong quá trình thu hoạch và sơ chế bước đầu thông qua hệ thống lều và bể rửa tại chỗ. Theo chia sẻ của người dân, hệ thống bể rửa có độ sâu hơn 1 mét, được rửa sạch và thay nước sau mỗi lứa thu hoạch. Nhờ vậy, chất lượng rau được đảm bảo và mẫu mã vô cùng bắt mắt. Từ khi làm rau sạch, đầu ra cũng thuận lợi, bà con không phải vất vả tìm nơi tiêu thụ như trước.
Theo Minh Ngoc/danviet.vn
https://danviet.vn/ha-noi-trong-thu-rau-an-gion-san-sat-moi-ngay-cat-ban-hang-ta-thu-tien-tuoi-xay-duoc-nha-to-20201118214610506.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã