Học tập đạo đức HCM

Không ngờ chỉ pha trộn gia vị đơn giản mà tỷ phú Trần Luận lại làm được món cá kho ngon nhất Việt Nam

Thứ ba - 09/02/2021 08:30
Hôm nay ngày 28 tháng Chạp (ngày 9/2), lão nông Trần Luận ở xóm 1, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) đang gấp rút kho các nồi cá tiến vua cuối cùng để phục vụ "thượng đế" ăn, biếu Tết. Nhờ có bí quyết riêng độc đáo, sản phẩm của ông Luận luôn đắt khách.
Không ngờ chỉ pha trộn gia vị đơn giản này mà lão nông Hà Nam lại làm được món cá kho ngon nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Trần Bá Luận kiểm tra sản phẩm cá kho đặc sản trước khi cung cấp ra thị trường cho khách tiêu dùng.

Từ "tay trắng" đi lập nghiệp

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Luận cho biết, dù năm nay có đại dịch, việc tiêu thụ cá kho đặc sản có bị ảnh hưởng ít nhiều, các đơn đặt hàng cũng giảm nhưng khách hàng quen vẫn đặt mua hàng khá nhiều.

Nằm trong con ngõ nhỏ ở xóm 1 nhưng cơ sở cá kho Trần Luận lâu nay luôn nổi tiếng với món cá kho đặc sản, khách lúc nào cũng ra vào giao dịch tấp nập. Có năm gia đình ông Luận thu về vài tỷ đồng nhờ thứ đặc sản trứ danh này.

Để có được thành công như ngày hôm nay, ít người biết chủ nhân của thương hiệu "Cá kho Trần Luận" đã từng phải trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ.

Trước đây, khi bước tay vào làm nghề, gia đình ông Luận rất nghèo, phải chạy ăn từng bữa nên ông phải làm thêm đủ nghề để kiếm sống, nuôi gia đình. Thế nhưng vợ chồng ông vẫn cố giữ gìn nghề truyền thống của cha ông.

Ông Luận luôn suy nghĩ, trăn trở phải tìm hướng đi phát triển kinh tế gia đình để thoát nghèo. Mới đầu ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, phát triển nghề truyền thống của quê hương.

Những năm đầu ông làm nghề chỉ sản xuất rất ít, chủ yếu mang đi tặng, biếu cho bạn bè, người thân, dần dần ông mới làm nhiều để bán vào dịp Tết cho khách hàng.

Không ngờ chỉ pha trộn gia vị đơn giản này mà lão nông Hà Nam lại làm được món cá kho ngon nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Cận cảnh niêu cá kho tiến vua ngon nhất Việt Nam tại cơ sở Trần Luận. Các niêu cá kho tiến vua đặc sản có giá bán từ 400.000 đồng đến trên 1 triệu đồng.

Nói về xuất xứ của món cá kho, ông Luận bảo: Những người lớn tuổi trong làng Vũ Đại cũng chẳng biết cái nghề kho cá này có từ bao giờ. Chỉ biết con làm theo cha, cháu làm theo ông, cứ thế mà thành cái nghiệp. Từ cái nghiệp này, cuộc sống của người dân vùng đồng chiêm trũng, nghèo nàn ngày nào trở nên khấm khá hơn. Và giờ đây, nghề kho cá đã được phát triển, nhân rộng, mang lại thu nhập ổn định quanh năm cho người dân làng Vũ Đại.

Mỗi khi nhắc về nghề truyền thống của quê hương, ông Luận lại tỏ ra rất tự hào về sự thành đạt của gia đình mình, ông Luận cho biết: "Gia đình tôi có ba cháu thì cả ba đều học đại học, hai cháu làm trong ngành sư phạm, người con thứ ba đang làm kinh doanh theo nghiệp của tôi. Đặc biệt hơn, sự thành đạt của các cháu cũng nhờ những nồi cá kho này đấy các anh ạ".

Bí quyết tạo nên thương hiệu

Không giống như những nồi cá kho khác, chủ cơ sở cá kho Trần Luận tiết lộ, để có được một nồi cá kho làng Vũ Đại đúng chất lượng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Quy trình chế biến của nó rất cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu thực hiện. Cá để kho phải là cá trắm đen từ 3kg trở lên.

Không ngờ chỉ pha trộn gia vị đơn giản này mà lão nông Hà Nam lại làm được món cá kho ngon nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Bên cạnh việc sản xuất cá kho, gia đình ông Luận còn mở thêm dịch vụ ăn uống, du lịch trải nghiệm ngay tại gia đình. Do năm nay có đại dịch, khách du lịch về ăn ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của cơ sở Trần Luận.

Niêu kho cá phải là niêu làm bằng đất được đặt mua ở Nghệ An, Thanh Hóa. Củi dùng để đun cá phải là củi nhãn. Nguyên liệu cho một nồi cá đòi hỏi phải được ướp tẩm đầy đủ gia vị như gừng, riềng, nước cốt chanh, nước cốt xương lợn… trong đó có 11 gia vị gia truyền chưng cất lẫn với nhau mà chỉ có những nhà nghề lâu năm mới có.

Thời trước, tổng thời gian từ lúc bắc niêu cá lên bếp cho đến lúc bắc xuống lên tới 24 tiếng. Nguyên nhân do bếp ngày trước hay bị mất nhiệt do đặt ở nơi có nhiều gió. Rút kinh nghiệm, gia đình đã cải tiến bếp bằng cách đắp thêm ụ, che chắn gió và lắp đặt hệ thống thông gió để tránh khí trời lùa vào bếp làm mất nhiệt. Hơn nữa, do độ dày của niêu đã được gia cố tốt hơn xưa, tăng khả năng giữ nhiệt, nên thời gian kho cá hiện nay giảm xuống còn 16 tiếng.

Cá sau khi kho xong thường có màu vàng sậm, thịt cá thơm ngon, rắn chắc, xương cá nhừ có thể ăn được. Cá kho không sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn giữ được trong vòng 1 tuần, nếu cho cá vào tủ lạnh có thể để được 2 tuần đến 1 tháng.

"Với cách kho cá đặc biệt theo phương pháp cổ truyền độc đáo, món cá kho nơi đây có hương vị thơm ngon riêng mà không nơi nào có được", ông Luận khẳng định.

Theo ông Luận, bên cạnh những món ăn cổ truyền của ngày Tết như bánh chưng, bánh giầy, thịt gà, giò… để cúng ông bà tổ tiên theo phong tục ngày tết của Việt Nam thì nay món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại - Hà Nam là một trong những món đặc sản đắt khách nhất mỗi dịp Tết đến xuân về.

Không ngờ chỉ pha trộn gia vị đơn giản này mà lão nông Hà Nam lại làm được món cá kho ngon nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Thương hiệu "Cá kho Trần Luận" đã nổi tiếng khăp trong và ngoài nước.

Đưa cá kho ra thế giới

Là một người nông dân chân chất, nhưng ít ai ngờ Trần Bá Luận - chủ cơ sở cá kho Trần Luận là người tiên phong trong việc áp dụng thương mại điện tử để bán cá kho làng Vũ Đại từ làng quê ra thị trường.

Tâm sự với phóng viên, ông Luận bảo: "Chúng tôi lập trang web quảng cáo bá sản phẩm từ năm 2009. Con trai tôi vốn học Công nghệ thông tin nên đây là sáng kiến của nó. Nhờ áp dụng thương mại điện tử mà số lượng khách hàng cũng tăng lên đáng kể".

Anh Trần Bá Nghiệp, con trai ông Luận cho biết: "Ban đầu, tôi chỉ đăng các sản phẩm cá kho Đại Hoàng trên các trang tin rao vặt, nhưng sau đấy tôi quyết định mở một trang web riêng, đồng thời đăng ký luôn thương hiệu sản phẩm.

Năm đầu bán ra chỉ được hơn 200 niêu, nhưng đến nay từ trang web, mạng xã hội số lượng tăng đột biến có năm bán ra đến gần 10.000 niêu cá. Để bạn bè quốc tế được biết đến cá kho Đại Hoàng tôi cũng có mục tiếng Anh giới thiệu về sản phẩm này".

Cơ sở Trần Luận cùng món cá kho gia truyền làng Vũ Đại đã được Google lựa chọn để đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình "Help Small Business think Big" tại Singapore.

Hiện nay, chỉ cần gõ từ khóa "cá kho Đại Hoàng" trên Google sẽ có hàng loạt các trang web quảng bá sản phẩm hiện lên. Từ cơ sở chính ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, hiện nay cơ sở cá kho Trần Luận cũng mở ra hàng loạt các đại lý tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nam Định cung cấp sản phẩm cá kho chất lượng cao cho khách hàng.

Năm 2015, sản phẩm cá kho của cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Điều này giúp thương hiệu được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Hiện nay, ngoài chế biến cá kho, ông Luận còn xây dựng cơ sở vật chất phục vụ ăn uống, tham quan cho hàng trăm đoàn khách du lịch trong và ngoài nước có nhu cầu ghé thăm, tìm hiểu văn hóa làng Vũ Đại mỗi năm.

Tiết lộ thêm với chúng tôi, chủ cơ sở cá kho Trần Luận cho hay: Cơ sở của ông sản xuất cá kho quanh năm, trong đó, dịp Tết Nguyên đán và Tết trung thu là hai mốc thời gian cao điểm, có khi đạt 1.000 niêu mỗi ngày.

Đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, cơ sở phải thuê thêm hơn 30 lao động, vụ Tết năm nay có đại dịch, cơ sở của ông Luận chỉ thuê ít nhân công chế biến, kho khoảng 2.000 nồi cá tiến vua phục vụ các "thượng đế" trong và ngoài nước ăn Tết.

Ra Tết, tháng Giêng vẫn là khoảng thời gian đông khách, mỗi ngày, cơ sở có thể bán 60 đến 100 niêu. Giá mỗi niêu cá kho là 400.000 đồng tới 1,2 triệu đồng tùy trọng lượng. Ngoài ra, để thuận tiện hơn cho khách hàng, cơ sở còn thiết kế riêng sản phẩm cá kho đóng hộp nhưng chất lượng vẫn như cá kho niêu.

Hàng năm vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, cơ sở cá kho Trần Luận bán khoảng 10.000 niêu cá (được chế biến từ 30 tấn cá tươi), trong đó, chủ yếu là loại niêu 2kg và 3kg (phù hợp cho gia đình mua về ăn). Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Biên Hòa, Quảng Ninh, Hải Phòng...

 Theo Trần Quang/danviet.vn
https://danviet.vn/khong-ngo-chi-pha-tron-gia-vi-don-gian-ma-ty-phu-tran-luan-lai-lam-duoc-mon-ca-kho-ngon-nhat-viet-nam-20210209093717387.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Hôm nay32,167
  • Tháng hiện tại1,011,792
  • Tổng lượt truy cập91,075,185
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây