Là một người nuôi ong du mục, rong ruổi khắp mọi nơi để đi khai thác mật ngọt của các loại hoa. Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa hoa sú vẹt, ông Ái lại đưa hơn 400 đàn ong của mình xuống ven biển của huyện Kim Sơn khai thác mật ngọt của biển, nơi có hơn 12.000 ha rừng ngập mặn sú vẹt.
Vì có diện tích rừng ngập mặn sú vẹt lớn nên tiềm năng về khai thác mật là rất lớn. Chính vì vậy, nhiều tuần nay, ngày nào cũng vậy, ông Ái thức giấc khoảng 4h sáng để chuẩn bị khai thác mật ong sú vẹt.
Sau khi chuẩn bị xong, trời mới tờ mờ sáng ông Ái cùng 2 người khác lại bắt đầu với công việc của mình.
Mỗi người một công đoạn, người thì phụ trách công việc lấy từng cầu ong trong tổ ra, người thì chuyển những cầu ong này đến chỗ quay mật và công đoạn quay mật đòi hỏi tay nghề cao được ông Ái đảm nhiệm.
Dù công đoạn nào, mỗi người cũng phải cần có một chiếc bếp tự chế để tạo khói, nhằm làm đàn ong hiền đi và không cản trở đến công việc lấy mật.
Từng cầu ong nặng trĩu, sau khi giũ hết đàn ong ra khỏi cầu làm lộ bầu mật căng mọng đã vít nắp, dấu hiệu đã đến lúc khai thác. Từng cầu ong đó được vận chuyển đến chỗ ông Ái, ông nhẹ nhàng lấy dao cắt hết những nắp mật này ra.
Sau đó cho hết vào thùng quay, mỗi lần quay khoảng 20 cầu như vậy, từng giọt mật màu vàng nhạt bắn ra thành thùng quay nhìn rất hấp dẫn.
Cứ quay cho đến khi nào không còn mật văng ra nữa thì thôi. "Đấy chính là mật ngọt từ biển, từ mà dân chúng tôi gọi cho loại mật đặc biệt này, không nhầm lẫn với bất kì loại mật nào khác" - ông Ái cười nói.
Chia sẻ với báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Hùng Ái cho biết, năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, chỉ mất một đợt nóng nhưng chỉ kéo dài có mấy hôm, rất thuận lợi cho đàn ong đi kiếm mật.
Chính vì vậy sản lượng mật tương đối cao và chất lượng mật cũng cao hơn hẳn so với các năm trước.
Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì khoảng 5-7 ngày là có thể quay mật, nhưng cũng có thời điểm thời tiết nắng nóng hay mưa nhiều thì khoảng hơn 10 ngày mới được thu hoạch mật ong 1 lần.
Cách thu hoạch "mật ngọt của biển" cũng giống như cách thu hoạch của các loại mật ong bình thường khác. Khi ong đi kiếm đủ phấn hoa làm đủ mật sẽ vít nắp lại, sau đó cho các cầu ong này vào guồng quay để lấy mật.
Theo ông Ái, đối với các hộ nuôi ong mà có ít đàn thì người ta quay theo đợt, trung bình cứ khoảng trên 1 tuần cho 1 đợt. Còn đối với gia đình ông thì ngược lại, vì có đàn ong lên tận 400 đàn nên hầu như ngày nào cũng quay mật.
Trung bình mỗi ngày được từ vài chục đến trên 100 lít mật, giá bán tại chỗ đang ở mức 100 ngàn đồng/lít. Khai thác được bao nhiêu là có người đến tận nơi mua hết, hầu như không phải đem đi nơi khác bán.
"Vào mùa sú vẹt thì hầu như quay liên tục, chỉ trời mưa mới nghỉ, cứ quay từ đầu này đến đầu kia là vừa một vòng quay. Vào dịp thời tiết thuận, mát mẻ ong đi làm được nhiều thì ngày kiếm được trên 100 lít, còn dịp nào mà nóng bức thì chỉ được vài chục lít, tính ra trung bình mỗi ngày kiếm được 5- 6 triệu", anh Ái tiết lộ.
Ông Nguyễn Hùng Ái cho biết, cây sú, vẹt là một loại cây chịu mặn mọc ở ven biển, nhất là các vùng bãi cửa biển. Cây sú, vẹt sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt với độ mặn cao, nhưng hàng năm vẫn ra hoa từ đầu tháng 5 cho đến đầu tháng 7.
Giữa cái mặn chát của nước biển nhưng hoa sú, vẹt vẫn bung nở và chứa nhiều phấn. Đây chính là nguồn nguyên liệu quý để ong đem về làm ra thứ mật ngon, có vị ngọt khác lạ nên được mọi người gọi vui với nhau là "mật ngọt của biển".
Noi thêm về mật ong sú vẹt, ông Ái cho biết, cây sú vẹt mọc tự nhiên, hoa sú vẹt nở tự nhiên, không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nên được người tiêu dùng coi là mật sạch.
Ngoài đặc điểm sạch tự nhiên, mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ tốt trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến dạ dày và đại tràng nên được thị trường rất ưa chuộng và có giá khá cao.
Hiện mỗi lít mật hoa sú vẹt có giá khoảng 100.000 đồng. Mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt có những tác dụng riêng cho sức khỏe mà không loại mật nào có được nên đầu ra cũng khá thuận lợi, có bao nhiêu thương lái cũng đến mua hết bấy nhiêu.
Riêng việc bảo quản mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt cũng khá đơn giản chỉ cần tránh ánh sáng trực tiếp là được. Do là mật nguyên chất nên để và sử dụng được rất lâu mà không lo bị hỏng.
Theo Phạm Quan/danviet.vn
https://danviet.vn/ninh-binh-nuoi-loai-con-trung-ngay-bay-dem-ngu-o-ven-bien-moi-ngay-ong-nong-dan-nay-dut-tui-chuc-trieu-20210611203232516.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã