Đây là loại cây rau dại ưa nước nên chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc vùng ẩm ướt. Cây rau càng cua thường bò trên mặt đất, lá có màu xanh, thân giòn.
Sau này mọi người phát hiện ra vị ngon của cây rau càng cua và đem chế biến thành các món gỏi trộn; người ta gọi đó là rau càng cua.
Rau càng cua là loại rau mọc dại rất nhiều. Những năm gần đây, khi loại rau này bỗng trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon vị lạ trong bữa cơm nhiều gia đình, những bữa tiệc thì nguồn cung cấp rau trở nên thiếu hụt.Thấy được nhu cầu của người tiêu dung, ông Võ Bé trú tại tổ 4, thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà và đã thu về lợi nhuận cao, mở ra một loại cây trồng mới cho nghề trồng rau ở địa phương.
Tại khu vườn của ông Bé, cách trồng rau càng cua cũng vô cùng đơn giản, để có được những cây rau càng cua xanh tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau càng cua chất lượng, tạo môi trường cho cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết mát mẻ.
Trồng rau càng cua không để đất khô hạn hoặc ủng thủy cây ra sẽ kém phát triển và chết. Với 2.000m2 đất trong vườn nhà trồng rau càng cua, sau thời gian khoảng 60 ngày là cho thu hoạch.
Mỗi vụ như thế ông Bé thu hoạch 2 tấn rau càng cua. Với mức giá thị trường hiện nay từ 25.000 - 35.000 đồng/kg. Như vậy lợi nhuận sau mỗi vụ hơn 20 triệu đồng/vườn rau càng cua sau khi đã trừ chi phí.
Nếu vườn rau càng cua hoạt động đều và nguồn cầu ổn định, mỗi năm ông có thể thu trên 120 triệu đồng.
Trước đây, rau càng cua sinh sống ngoài tự nhiên chỉ xuất hiện vào mùa mưa và vùng ẩm ướt thì hiện nay rau có thể thu hoạch quanh năm.
Khi rau càng cua được trồng trong vườn nhà, toàn bộ khu vườn ông Bé lắp đặt hệ thống tưới phun tự động đảm bảo độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau.
Ngoài ra toàn bộ khu vườn có lắp đặt hệ thống che mưa, nắng và khu thoát nước tốt đảm bảo cho cây rau sinh trưởng và phát triển quanh năm.
Theo ông Bé, nhu cầu về loại rau đặc sản này hiện nay rất lớn và giá cả ổn định do khan hiếm nguồn rau sạch cung ứng. Đặc biệt, rau càng cua sau thu hoạch để được khá lâu so với các loại rau khác (khoảng gần 10 ngày) nếu bảo quản trong nhiệt độ mát.
Với kinh nghiệm sẳn có trong việc trồng và chăm sóc các loại rau, ông Võ Bé, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ cho một số hộ láng giềng cùng phát triển mạnh loại rau càng cua.
Mô hình trồng rau đặc sản mang tên càng cua của ông Võ Bé đã mang lại một hướng đi bền vững cho rau càng cua tại địa phương, đồng thời hỗ trợ những nông dân khác khi có nhu cầu phát triển kinh tế bằng mô hình này.
Theo Hồ Thanh Bình (Chủ tịch Hội ND xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)/danviet.vn
https://danviet.vn/quang-nam-mot-ong-nong-dan-mang-rau-dai-ve-vuon-trong-cham-nhu-cham-con-mon-va-bat-ngo-lai-lon-20201022125558202.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã