Học tập đạo đức HCM

Thịt lợn sinh học Đồng Tâm – Quốc Oai

Thứ năm - 10/12/2020 18:27
Sản phẩm thịt lợn sinh học Đồng Tâm – Quốc Oai được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, thơm ngon, không có chất tồn dư.
Thịt lợn sinh học Đồng Tâm - Quốc Oai dần khẳng định trên thị trường.

Thịt lợn sinh học Đồng Tâm - Quốc Oai dần khẳng định trên thị trường.

Từ năm 2014, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội (nay là Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội – Sở NN-PTNT Hà Nội) đã triển khai mô hình chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học trên địa bàn huyện Quốc Oai, Hà Nội. Sau khi kết thúc mô hình, hộ ông Nguyễn Đình Tường mạnh dạn tiếp tục duy trì và phát triển mô hình.

Ông Nguyễn Đình Tường, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm cho biết, chăn nuôi lợn sinh học là cả 1 quy trình sản xuất khác biệt so với chăn nuôi công nghiệp thông thường; chăn nuôi bằng thức ăn sinh học cho ra những sản phẩm thịt lợn thơm, ngon, vị ngọt đậm, khác hẳn với thịt lợn chăn nuôi công nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đình Tường, để sản xuất được thịt lợn sinh học thì yêu cầu kĩ thuật rất cao. Thứ nhất là phải bảo đảm yếu tố an toàn dịch bệnh để người chăn nuôi không phải can thiệp kháng sinh trong quá trình nuôi. Thứ hai là tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn chăn nuôi công nghiệp. Thứ ba là tư duy người tiêu dùng chưa hiểu sâu, hiểu rõ về sản phẩm chăn nuôi sinh học dẫn đến hạn chế trong tiêu thụ trên thị trường.

Trong 5 năm qua, chuỗi thịt lợn sinh học Quốc Oai đã cơ bản hoàn tất các giấy tờ theo quy định của nhà nước như: Công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại các khâu sản xuất; Thiết lập được đầy đủ hệ thống hồ sơ ghi chép nhật ký tại các khâu chăn nuôi, giết mổ để phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm; Xây dựng được cơ sở giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm; Phát triển được kênh tiêu thụ sản phầm với đầy đủ tem nhận diện sản phẩm; Thương hiệu “Thịt lợn sinh học Đồng Tâm – Quốc Oai” đã được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Đình Tường (phải) kí kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Tường (phải) kí kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội về chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm, cuối năm 2019 chuỗi thịt lợn sinh học Đồng Tâm Quốc Oai đã tham gia dự thi 3 sản phẩm chủ lực của chuỗi là: Thịt lợn sinh học Đồng Tâm Quốc Oai, Giò lợn sinh học Đồng Tâm Quốc Oai và Xúc xích lợn sinh học Đồng Tâm Quốc Oai. Cả 3 sản phẩm đã được hội đồng chấm thi các sản phẩm dự thi OCOP thành phố Hà Nội đánh giá cao và đều đạt chuẩn 4 sao.

Theo đánh giá của ông Hà Tiến Nghi, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội về kết quả xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp thịt lợn sinh học Quốc Oai giai đoạn 2016 – 2020, các hộ chăn nuôi tham gia chuỗi được tổ chức mua chung đầu vào giảm giá thành sản phẩm, sản phẩm đầu ra được thu mua với giá ổn định nên đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Đặc biệt từ tháng 7/2016 – 6/2018 là giai đoạn giá thịt lợn giảm sâu, nhiều hộ chăn nuôi trên cả nước lâm vào tình trạng phá sản, nhưng HTX vẫn duy trì được hiệu quả chăn nuôi cho các hộ chăn nuôi tham gia chuỗi.

Ông Hà Tiến Nghi cho biết: “Sản phẩm của chuỗi được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, thịt thơm ngon, không có các chất tồn dư, nước luộc thịt trong. Các sản phẩm của chuỗi cung cấp ra thị trường đã được đóng gói, hút chân không, làm mát, cấp đông để có thể vận chuyển, tiêu thụ thuận lợi và có tem nhãn nhận diện sản phẩm giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc”.

“Ngoài ra, khi chăn nuôi bằng thức ăn sinh học, các tác động về ô nhiễm môi trường cũng được giảm thiểu đáng kể, đây chính là tiền đề quan trọng để chuỗi có bước phát triển đột phá trong giai đoạn tới”, ông Nghi chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Đình Tường, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm, dự án liên kết chuỗi đã mang lại tính bền vững vì người chăn nuôi sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi giá cả thị trường.

“Trong khi dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa có vacxin điều trị, chúng tôi luôn chú trọng khâu bảo toàn giống và đẩy mạnh kế hoạch tăng đàn. Đến thời điểm cuối năm, đề phòng dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, nguồn cung trở nên khan hiếm thì chúng tôi vẫn đảm bảo được lượng hàng đã kí kết với các công ty và các nhà tiêu thụ”, ông Tường cho hay.

Theo Phạm Hiếu/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/thit-lon-sinh-hoc-dong-tam-quoc-oai-d279367.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập157
  • Hôm nay19,508
  • Tháng hiện tại964,572
  • Tổng lượt truy cập91,027,965
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây