Những hộp đựng giò bọc lá chuối được Quân cùng gia đình chuẩn bị từ tối hôm trước. Ảnh: Bảo Thắng.
Quân là thế hệ thứ tư trong gia đình theo nghề giò chả. Bà Hằng, mẹ anh Quân bảo nghề này vốn có truyền thống từ làng Ước Lễ. Hồi thập niên 90, khi đất nước đổi mới, vợ chồng bà muốn có thêm đồng ra đồng vào, cải thiện thu nhập cho đồng lương ít ỏi. Tuy nhiên, thời ấy thực phẩm khan hiếm. Thỉnh thoảng vào những dịp lễ, Tết hay đình đám, nghề gia truyền mới có đất dụng võ.
So với thị trường Hà Nội, môi trường ở Thái Nguyên có ít sự cạnh tranh hơn. Theo bà Hằng, đó cũng là cái may, và là cái duyên để gia đình bà trụ vững với nghề hơn 30 năm. Từ chỗ bán một, hai chục kilogram trước đây, giờ cơ sở của bà Hằng anh Quân bán tới hơn một tạ hàng vào những dịp mùng Một, hôm rằm.
"Trước đây, nửa năm mới được một lứa lợn. Chất lượng thịt cũng khác nhiều so với bây giờ. Do đó, gia đình chúng tôi thường xuyên phải cập nhật công thức chế biến để phù hợp với thị hiếu người mua. Nhưng dù thế nào, chúng tôi vẫn đảm bảo những giá trị truyền thống như làm giò phải có lá chuối, nước mắm chọn loại hảo hạng", bà Hằng cho biết.
Khi dịch Covid-19 hoành hành, một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ quanh khu vực phường Tân Lập điêu đứng, cả về đảm bảo nguyên liệu đầu vào lẫn tìm đầu ra cho sản phẩm. Đó cũng là lúc gia đình bà Hằng thay đổi phương thức bán hàng. Nhờ sự chung vai của con trai, anh Quân, bà tìm thêm những kênh bán lẻ bên cạnh việc bán buôn truyền thống.
"Ngày Quân bảo về làm cùng gia đình, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì nghề gia truyền có người tiếp nối, không để mai một. Nhưng cũng lo vì cháu chưa có kinh nghiệm, lại trái ngành trái nghề. Đang làm quản lý, lương tốt, về nhà là chẳng phải suy nghĩ gì, nay buôn bán liệu cháu theo được bao lâu? May là Quân thấm được cái tinh thần làm nông nghiệp của vợ chồng tôi. Sau hai năm, cơ sở đảm bảo được uy tín, an toàn vệ sinh thực phẩm, và giữ được tôn chỉ là một nhà sản xuất có lương tâm", bà Hằng, mẹ anh Quân vui vẻ nói.
Niềm vui chung của gia đình bà Hằng hôm nay là thành quả từ nhiều cái nhăn trán trong những đêm không ngủ. Khi dịch bệnh liên tiếp xảy ra, anh Quân ban đầu đẩy mạnh marketing, bán hàng qua facebook, mạng xã hội, đồng thời tiếp thị qua điện thoại tới những chỗ quen biết. Dù vậy, hiệu quả chưa đạt mức kỳ vọng.
Không nản chí, Quân suy nghĩ cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm. Trước đây, cơ sở của anh thường thuê hai, thậm chí ba người làm mỗi dịp nhiều hàng. Chất lượng có lúc kiểm soát không xuể. Vì thế, anh đầu tư ngót nghét 100 triệu đồng, mua thêm hai máy xay cỡ lớn, trị giá 30 triệu một cái. Ngoài ra, là hệ thống tủ lạnh, tủ bảo ôn giúp giò chả làm ra có chất lượng tương đồng.
"Tôi có may mắn là được hưởng nghề gia truyền có sẵn, cơ sở vật chất ban đầu gần như không phải trang bị thêm. Nhưng theo thời gian, một số cái không còn đáp ứng được với yêu cầu thị trường. Một số bạn hàng cũ lúc than phiền, chẳng hạn giò chả sản xuất ra không đủ nhu cầu", anh Quân bày tỏ.
Với lượng máy móc mới đầu tư, cơ sở của gia đình lúc nào cũng có thể sản xuất hơn một tạ hàng, bao gồm giò chả, xúc xích, chả cá... Sản phẩm hiện xuất đi nhiều tỉnh như Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hải Dương... Quân dự tính, nếu giữ mức tăng trưởng bây giờ, anh sẽ nghiên cứu thêm những món mới như khô gà, ruốc, lạp sườn để tiện vận chuyển đi xa.
https://nongnghiep.vn/ky-su-samsung-thanh-cong-voi-gio-cha-d295150.html
Theo Bảo Thắng - Đức Minh/nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã