Học tập đạo đức HCM

Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên ngao

Thứ tư - 22/03/2017 23:24
Trước tình trạng ngao chết trên diện rộng xảy ra ở một vài địa phương, nhưng không phát hiện tác nhân gây bệnh nguy hiểm (Perkinsus) mà do môi trường, Cục Thú y đã có Công văn số 195/TY-TS gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên ngao.

Cần thu gom xác ngao chết đưa đến nơi quy định Ảnh: PTC

Cần thu gom xác ngao chết đưa đến nơi quy định  Ảnh: PTC 

Theo đó, các biện pháp phòng bệnh được đặt ra như sau: Về nuôi: Chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, cỡ lớn và có kết quả xét nghiệm âm tính với Perkinsus; Mật độ thả và quy trình chăm sóc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý (lưu ý thả nuôi mật độ thưa); Hàng ngày thực hiện thu gom rác, xác ngao chết đưa đến nơi quy định tránh ô nhiễm bãi nuôi; Định kỳ kiểm tra kích cỡ ngao và mật độ nuôi để tiến hành san thưa, giảm sức cạnh tranh thức ăn, tạo điều kiện cho ngao phát triển tốt; Định kỳ 1 - 2 tháng/lần hoặc khi có hiện tượng ngao chết bất thường, thu mẫu xét nghiệm ký sinh trùng Perkinsus tại các vùng nuôi để đánh giá mức độ ô nhiễm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cùng đó, cần thống kê diện tích nuôi trong quy hoạch, ngoài quy hoạch; Tổng diện tích đang thả nuôi theo từng huyện. Kiểm tra nguồn giống và chất lượng con giống; Tập trung thả nuôi trong vùng quy hoạch nơi có đủ điều kiện tốt cho ngao sinh trưởng. Tổng hợp và hướng dẫn kỹ thuật nuôi phù hợp tập quán, kỹ thuật của người dân và đảm bảo an toàn dịch bệnh; Định kỳ 1 lần/tháng kiểm tra: độ mặn, pH, NH3, H2S, BOD5, COD, DO, tảo độc hoặc kim loại nặng để đánh giá sự biến động của các chỉ tiêu môi trường; Khi có biến động về thời tiết như nắng nóng kéo dài, nước biển đổi màu và mùi bất thường, thủy triều đỏ… hoặc có hiện tượng ngao chết cần tiến hành quan trắc (nước, bùn), có thể phun nước lên mặt bãi để giữ ổn định môi trường.

Khi vùng nuôi xuất hiện ngao chết: Tùy theo tình hình thực tế, địa phương tiến hành: Thu hoạch đối với ngao đạt kích cỡ thương phẩm; San thưa ngao kích cỡ nhỏ hoặc di chuyển sang khu vực khác ít bị ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ; Nhanh chóng thu gom xác ngao chết đưa ra khỏi khu vực nuôi, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường khiến tình trạng ngao chết trầm trọng hơn; Tạm dừng thả nuôi mới cho đến khi xử lý xong nguyên nhân gây chết ngao và các chỉ tiêu môi trường về ngưỡng cho phép. Cùng đó, cần tiến hành thống kê thiệt hại, đề xuất các biện pháp xử lý và hỗ trợ người nuôi theo quy định. Đồng thời, thông báo cho các vùng xung quanh để có biện pháp phòng chống kịp thời.

Nguồn: thủy sản việt nam

 

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập306
  • Hôm nay82,072
  • Tháng hiện tại787,185
  • Tổng lượt truy cập90,850,578
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây