Học tập đạo đức HCM

Bưởi da xanh ngọt thanh, tươi lâu tới 2 tháng sau khi hái

Thứ tư - 01/02/2017 20:20
Nhờ trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sau thu hái, bưởi da xanh có thể giữ tươi tới 2 tháng mà không cần sự can thiệp của bất kỳ loại thuốc bảo quản nào.

Bưởi da xanh là một trong những loại quả đặc sản của Bến Tre. Những năm gần đây, nhiều nhà vườn của xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đốt bỏ diện tích đất trồng nhãn, cam sành sang trồng chuyên canh bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

 buoi da xanh ngot thanh, tuoi lau toi 2 thang sau khi hai hinh anh 1

Giống bưởi da xanh ruột đỏ đặc sản của vùng Bến Tre. Ảnh: dacsanbonphuong.

Để ươm trồng bưởi da xanh, đầu tiên, người nông dân phải lựa chọn cây giống sạch bệnh, cho quả ngon để chiết cành và trồng nhân giống. Các luống cây được phân lô để dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Phân bón chủ yếu cho cây bưởi là NPK. Mỗi tháng, người dân bón một lần với hàm lượng khoảng 200gam mỗi gốc. Các loại phân hữu cơ hoặc mụn dừa cũng được bón bổ sung khoảng 30 bao cho mỗi công đất. Toàn bộ lượng nước dùng cho tưới tiêu đều phải qua kiểm định, đảm bảo đạt tiêu chuẩn, không nhiễm hóa chất.

Để tạo ra những quả bưởi sạch tiêu chuẩn VietGAP, bà con Quới Sơn không sử bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Thay vào đó, người dân chủ yếu nuôi kiến vàng, kiến cao cẳng, kiến hôi... để chúng ăn trứng sâu và tấn công bướm, rệp.

Đến mùa thu hoạch, nông dân dùng dụng cụ cắt hái chuyên dụng để cắt quả cho vào sọt chứ không để bưởi dưới đất hay đặt cạnh những quả bị hư, hỏng.

 buoi da xanh ngot thanh, tuoi lau toi 2 thang sau khi hai hinh anh 2

Những quả bưởi được bọc vỏ cẩn thận. Ảnh: dacsanduaxiembentre.

Tiếp đến, bưởi da xanh được đưa tới nhà xưởng để sơ chế và đóng gói. Những quả không đạt trọng lượng chuẩn, hình thức xấu sẽ bị loại bỏ. Khi bước vào khu xử lý, từng quả bưởi sẽ trải qua 4 công đoạn: rửa bằng nước, chà bụi bẩn, sấy khô, bọc quả. Do vậy, bưởi da xanh luôn sạch khuẩn và thời gian giữ tươi có thể lên tới 2 tháng mà không cần sự can thiệp của thuốc bảo quản.

Sau khi bọc vỏ, trên mỗi quả đều được dán tem có in tên cơ sở sản xuất bưởi da xanh nhằm giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Cuối cùng, từng quả bưởi được đóng trong những chiếc thùng sạch và đem đi tiêu thụ khắp các tỉnh, tới cả các thị trường lớn như Đức, Canada, Trung Đông...

Nhờ một phần góp sức của những quả dưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP mà con đường hội nhập của trái cây Việt Nam ngày càng rộng mở, giúp nền nông nghiệp nước nhà có những bước tiến xa hơn.

 
Theo Quỳnh Phạm (VNE)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập288
  • Hôm nay81,361
  • Tháng hiện tại786,474
  • Tổng lượt truy cập90,849,867
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây