Ít ai ngờ rằng những khu vườn ngập rau xanh quả sạch suốt bốn mùa dưới đây lại không phải là sản phẩm của chị em mà là của những ông bố "siêu nhân". Lo lắng trước thực trạng rau quả phun thuốc kích thích, không an toàn đang trôi nổi trên thị trường, những ông bố Việt đã xắn tay áo và bắt tay ngay vào công cuộc trồng rau sạch.
Những khu vườn trên cao không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn hàng ngày cho gia đình mà còn tạo nên một không gian nghỉ ngơi hết sức yên tĩnh giữa đô thị sôi động.
Nhân ngày của Cha, 18.6.2017, xin điểm lại những mô hình trồng xanh, quả sạch, nuôi gà siêu "khủng" của các ông bố ở phố.
Nếu ai không tin vào thành tích đáng nể trên là có thật thì có thể tới tìm anh Trương Bình Sơn (34 tuổi) sống ở quận Gò Vấp, Sài Gòn để chứng kiến khu vườn của siêu nông dân thành thị này.
Năm 2016, khi vợ mang bầu, anh Trương Bình Sơn bắt đầu tìm hiểu, quan tâm tới việc trồng rau sạch. Ban đầu, anh nghiên cứu về các hình thức trồng trọt phù hợp với điều kiện nhà phố và túi tiền, trong đó anh đặc biệt ấn tượng với mô hình khí canh.
Những cột trụ rau cao lừng lững tới gần 2m trên sân thượng được phủ kín bằng các loại rau xanh um tùm đã mang lại thành tích đáng nể: 1m2 thu 40kg rau sạch cho "ông bố của năm" ở Lê Thị Hồng, phường 17, Gò Vấp, TP.HCM.
Sân thượng nhà anh Sơn rộng 21 m² nhưng diện tích vườn chỉ chiếm 10 m².
Chia sẻ với PV Ngon Sạch Lạ, anh Sơn nói: "Đây là mô hình tôi làm demo cho các vườn công nghiệp, nhưng lại thích hợp cho các gia đình có ít không gian trồng. Bốn trụ cao 1,7m với hơn 200 hốc xài cùng 1 bồn dung dịch và là cái chân giữ vững trụ, năng suất mỗi trụ tùy loại rau vào khoảng 100gram -200gram. Các loại cây trồng chung này có nồng độ chất dung dịch khí canh gần bằng nhau".
Bắt đầu nhen nhóm ý tưởng trồng rau sạch từ mùa Valentine năm ngoái, năm nay anh Bùi Minh Tuấn (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chính thức hoàn thành kế hoạch biến sân thượng tầng 5 rộng 54m2 thành một "khu vườn trên mây" với nhiều loại rau xanh, quả sạch,... thậm chí anh còn nuôi cả một đàn gà trên đó.
Là một đầu bếp với kinh nghiệm 17 năm trong nghề, anh Bùi Minh Tuấn luôn hiểu rất rõ về mối nguy hại về thực phẩm không an toàn mang đến sự tàn phá sức khỏe cho cơ thể hàng ngày, hàng giờ. Vì vậy, để tự bảo vệ lấy gia đình nhỏ của mình và làm một món quà đặc biệt tặng vợ nhân dịp Lễ tình nhân 14.2, anh Tuấn đã quyết định trồng rau sạch trên sân thượng tầng 5 nhà mình.
“Ông bố của năm” cho biết, anh đã hơn một lần thất bại với việc tự trồng rau sạch tại nhà, khi ấy ngôi nhà anh đang ở còn là ngôi nhà cấp 4 và thực tế chính là do anh chưa tìm hiểu gì về việc tự trồng rau sạch mà đã bắt tay ngay vào trồng.
“Để có được một món ăn ngon đưa đến thực khách thì việc lựa chọn nguồn nguyên liệu là rất quan trọng. Không có một đầu bếp giỏi nào có thể nấu ra món ăn ngon loại một bằng những thực phẩm kém chất lượng loại 2 hay loại 3 được. Nói như vậy, để biết rằng món ăn ngon đủ dinh đưỡng đảm bảo sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu nên khi muốn có những bữa ăn ngon, sạch và đủ chất dinh dưỡng cho gia đình và san sẻ công việc giúp vợ thì tôi lại càng quyết tâm trồng rau sạch hơn”.
Cho đến thời điểm hiện tại, anh Tuấn đã đầu tư vào khu vườn hết 35 triệu đồng bao gồm cầu thang lên, lan can sát bao quanh khu vườn, mái vòm để có thể căng lưới khi cần, chân kệ để kê các chậu rau cách mặt sàn bê tông và làm chống thấm cho chậu, đất, phân bón… Hiện tại, khu vườn của anh có hơn 100 chậu cả rau ăn lá và ăn củ quả.
Chắc chắn, ít người đã có thể rời mắt khỏi mô hình trồng rau thủy canh xanh mướt, đẹp "vạn người mê" trên nóc nhà của anh Quốc Bảo, một trong những tay trồng rau sạch rất cừ ở Nha Trang.
Không có diện tích đất vườn cũng không có kinh nghiệm trồng rau sạch, chỉ với mong muốn có rau sạch, thực phẩm sạch cho cả nhà ăn mà anh Quốc Bảo đã mày mò, học hỏi và xây dựng một khu vườn trên sân thượng xanh ngắt với đủ các loại rau, củ, quả khác nhau.
Nghĩ là làm, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, anh Bảo đã "hô biến" sân thượng xinh xắn rộng 35m2 tại thành phố Nha Trang thành một "công viên" rau sạch.
Vợ anh Bảo bê mô hình trồng rau của gia đình.
"Tự trồng rau sạch giúp gia đình mình yên tâm hơn về nguồn thực phẩm sạch mỗi ngày và đặc biệt đây cũng là không gian riêng cho các con cũng như dành nhiều thời gian cho các con chơi ở ngoài thiên nhiên nhiều hơn..", anh Quốc Bảo bộc bạch.
Ngoài ra, bên cạnh diện tích trồng thủy canh, ông bố nông dân phố ở Nha Trang này còn thiết kế một giàn trồng dây leo. Các loại rau được anh trồng xen kẽ cây nhỏ và cân trưởng thành nên sản lượng thu hoạch liên tục. Khi ăn không hết, anh thường đem biếu người thân, hàng xóm hoặc cất trong ngăn mát tủ lạnh. Rau có thể tươi đến một tuần mà vẫn giữ được chất lượng.
Khu vườn trên sân thượng tầng 3 với diện tích 80m2 được phủ kín rau xanh, quả ngon và nuôi gà, cá sạch được anh Lê Bạch Thái Thuyên (TP.HCM) tận tụy chăm chút để phục vụ gia đình bé nhỏ của mình luôn được thưởng thức thực rau quả sạch mỗi ngày.
Khi PV Ngon Sạch Lạ hỏi về cơ duyên nào bắt đầu khiến anh nhen nhóm ý tưởng trồng rau sạch trên sân thượng, anh Thuyên bồi hồi kể: "Đó là một lần tình cờ, mình đọc được trên báo Dân Việt thấy có một giàn bầu rất đẹp trên sân thượng tầng 5 nên ngay từ lúc đó, mình đã muốn biến sân thượng nhà mình thành một vườn rau xanh ngát xanh."
"Phía ban công bên ngoài rộng khoảng 25m2, mình sử dụng khoảng trống này để bắc giàn, trồng bầu sai lúc lỉu. Khu vực sát bờ tường ngôi nhà thì mình sử dụng để trồng dưa lưới. Còn riêng đối với khoảng không ở giữa sân thượng ngập tràn ánh nắng, mình tận dụng trồng rau xanh. Mùa nào thức nấy, khu vườn luôn xanh tốt, đầy đủ các loại cây trái từ bầu, bí, rau muống, xà lách đến các loại dưa leo, dưa hấu…", anh Thuyên cho biết.
Theo kinh nghiệm của anh, chỉ trồng rau ăn hàng ngày nên việc trồng cũng như chăm sóc tương đối dễ. Rau chỉ cần đủ chất dinh dưỡng, đủ độ ẩm và ánh nắng là có thể phát triển tươi tốt.
Sau những lần thất bại ban đầu, rút kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây. Khu vườn hiện tại đã được phủ một màu xanh tươi. Chủ nhân của khu vườn cũng đã vô cùng tự tin với những kinh nghiệm chăm sóc cây cối của mình.
Anh Thuyên cho biết, với các loại cây leo hay cây dài ngày như cà chua thì việc lựa chọn giống rất quan trọng bởi chúng mất vài tháng mới cho quả. Nếu lựa chọn giống tốt thì cây sẽ cho nhiều trái.
Tác giả bài viết: S.E.N
Nguồn tin: danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã