Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, HTX DVNN Tân Cường đã phát hiện và mở rộng được 20ha đất canh tác lúa tím than và tổ chức xay xát, đóng gói thành phẩm gạo tím than mang thương hiệu: “Gạo tím than Tân Cường”. Anh Nguyễn Văn Trãi - Giám đốc HTX cho biết: Đây là loại gạo có hàm lượng vitamin nhóm B, Canxi, Magie, Omega 3-6-9 cao, có lợi cho sức khỏe, giảm các bệnh về tim mạch, xương khớp, béo phì... Vì sử dụng phân hữu cơ và sản xuất theo hướng an toàn sinh học nên rất an toàn...
Anh Trãi nhớ lại, vào năm 2012, ông Dương Văn Hùng - Phó Chủ nhiệm HTX DVNN Tân Cường trên đường đi thăm ruộng vô tình phát hiện 3 bụi lúa màu tím sậm mọc bên bờ kênh, thấy lạ nên nhổ về và nhân giống gieo sạ được 60m2, chăm sóc gần 3 tháng và thu hoạch được 25kg lúa. Lúa xay ra gạo có màu sắc bắt mắt nên ông Hùng tiếp tục nhân ra và trồng tiếp các vụ sau. Vụ đông xuân 2014 - 2015, ông thu hoạch được 70 tấn gạo lứt, bán giá trung bình khoảng 27.000 đồng/kg. Sau đó, ông đem sản phẩm đến Viện Lúa đồng bằng sông Cửu long xin kiểm nghiệm lại nguồn gốc lúa tím than và tiếp tục đưa đến các cơ quan chuyên môn để phân tích. Kết quả thu được, hàm lượng Omega 3 đạt 40,67mg/100g, hàm lượng Anthocyanin đạt 190mg/kg (2 chất này không có trong các loại gạo thông thường). Từ đó, HTX DVNN Tân Cường đã mạnh dạn nhân rộng diện tích lúa tím than đến nay lên trên 20ha.
Đây là giống lúa mới, có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 85 ngày, hạt lúa và gạo đều màu tím than. Giống lúa này rất dễ chăm sóc, có tính kháng sâu bệnh tốt và cho năng suất khoảng 5 tấn/ha. Bà Lê Thị Đẹp ở xã Phú Cường thường xuyên sử dụng gạo tím than Tân Cường chia sẻ: “Loại gạo này nở gấp 3 lần so với gạo trắng thông thường, cơm dẻo, mềm và thơm. Đặc biệt, cơm rất giàu chất dinh dưỡng... gia đình tôi thường xuyên ăn loại gạo này”.
Nhiều đối tác từ Nhật Bản, Hoa Kỳ đã đến tham quan và đặt vấn đề thu mua với HTX. Thị trường tiêu thụ của loại gạo này hiện tại chủ yếu ở các tỉnh lân cận và TP.Hồ Chí Minh, với giá bình quân 30.000 đồng/kg gạo đã đóng gói. HTX đang cải tiến mẫu mã bao bì bắt mắt hơn để giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng. Anh Trãi bày tỏ: Sau khi sản phẩm được công nhận quyền sở hữu trí tuệ thì HTX tích cực thăm dò, tìm hiểu thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm và mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất, máy móc, mở rộng diện tích và sản xuất theo tiêu chuẩn GAP để cung ứng sản phẩm gạo sạch, an toàn cho người tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu...
Ông Lưu Văn Tiến - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tam Nông cho biết: Ưu điểm của giống lúa tím than của HTX Tân Cường là kháng bệnh đạo ôn, rầy nâu, ít nhiễm bệnh cháy bìa lúa. Gạo tím than giàu chất dinh dưỡng, vitamin A, B, chất xơ. Sản phẩm này đã có mặt tại một số siêu thị. Hiện nay, HTX đang nhờ phục tráng và đưa vào bộ giống lúa Việt Nam, ngành nông nghiệp cũng có hướng nhân rộng loại giống lúa này...
Đây là loại gạo có hàm lượng vitamin nhóm B, Canxi, Magie, Omega 3-6-9 cao, có lợi cho sức khỏe, giảm các bệnh về tim mạch, xương khớp, béo phì... Vì sử dụng phân hữu cơ và sản xuất theo hướng an toàn sinh học nên rất an toàn...
Theo Báo Đồng Tháp Online
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã