Học tập đạo đức HCM

Kỹ thuật sơ chế và sấy khô nấm đầu khỉ sau thu hoạch

Thứ năm - 10/03/2016 22:56
Nấm đầu khỉ khô có thể bán với giá 1 triệu đồng/kg, cao hơn hẳn 10 lần so với nấm tươi. Không những thế, thời gian bảo quản lại được lâu, áp lực tiêu thụ giảm. Tuy nhiên, để đảm bảo dược tính và giá trị dinh dưỡng thì đòi hỏi bà con cần thực hiện tốt kỹ thuật sơ chế và sấy khô nấm sau thu hoạch.
Ảnh minh họa

Trong quả thể của nấm đầu khỉ, hàm lượng nước đạt trên 70%. Ngoài nước, trong thành phần của nấm còn chứa rất nhiều protein, axit amin, chất dinh dưỡng… những chất này sẽ dần chuyển sang các dạng khác sau khi thu hoạch. Dưới tác động của nhiệt độ, ánh sáng hàm lượng, giá trị dinh dưỡng và dược lý của nấm bị giảm dần, do đó nếu không chế biến làm thực phẩm ngay, bà con cần sơ chế và sấy khô nấm.

Chất lượng của sản phẩm nấm đầu khỉ khô phụ thuộc vào việc lựa chọn và làm sạch nguyên liệu. Vì vậy, quả thể nấm được dùng sấy là những quả thể được chọn lọc không bệnh, không ôi thiu và chảy nước. Theo ông Nguyễn Quý Vũ (người trồng nấm đầu khỉ tại xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) những quả thể đạt tiêu chuẩn đó là những quả thể nấm vừa được thu hái xong, không rửa nước.

Khi đã có quả thể nấm, bà con nên cắt thành những lát nhỏ thì thời gian sấy sẽ giảm xuống. Độ dày lát nấm thường từ 5 – 10mm, đặc biệt theo kinh nghiệm của ông Vũ, cắt lát nấm dày 7mm thì sẽ đạt chất lượng cao nhất.

Để sấy nấm tốt, bà con có thể chọn máy sấy giống như máy nướng bánh mì. Khay chứa nấm nướng nên chọn bằng chất  liệu inox, mục đích để chống bị oxy hóa, có độ bền cao, sạch, không ảnh hưởng đến chất lượng nấm.

 
Nguồn: Dân Việt
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 47/VPĐP-KH

Triển khai Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 10/7/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển TDTT trong giai đoạn mới

Kết luận số 178-Kl/TU

Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập287
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm284
  • Hôm nay47,335
  • Tháng hiện tại1,152,987
  • Tổng lượt truy cập94,680,541
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây