Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, về Yên Châu những ngày này, chạy dọc theo Quốc lộ 6 từ các xã: Chiềng Đông, Chiềng Pằn, Viêng Lán... đến Chiềng Hặc, Tú Nang trong huyện, ai nấy đều không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn xoài trĩu quả. Những quả xoài to, mũm mĩm được bao bọc bởi những chiếc túi trắng muốt.
Phong trào “mặc áo” cho xoài phát triển mạnh ở Yên Châu trong vài năm trở lại đây. Xuất phát từ thực tiễn bảo vệ trái xoài trong vườn của gia đình, nhiều hộ dân đã dùng túi bọc để buộc quả, ngăn ngừa sâu bệnh, côn trùng gây hại ngay từ lúc quả xoài còn nhỏ.
Ông Hà Văn Póng, dân bản Đông Khùa (xã Tú Nang, huyện Yên Châu) cho biết: “Cách đây 2 năm, tôi được cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn cách phòng chống ruồi vàng hại xoài, đó là dùng túi vải buộc quả xoài. Cách làm này rất hay và hiệu quả. Từ khi “mặc áo” cho xoài, vườn xoài hơn 300 gốc nhà tôi không bị ruồi vàng “tấn công” nữa. Cây nào, cây nấy cũng trĩu quả, cho thu nhập cao hơn. 2 năm nay, năm nào gia đình tôi cũng “trúng quả” nhờ “mặc áo” cho xoài. Mỗi năm, tôi lãi gần 100 triệu từ bán xoài ra thị trường”.
Không chỉ có ông Póng mà nhiều hộ trồng xoài ở xã Tú Nang nói riêng, huyện Yên Châu nói chung cũng dùng túi buộc xoài. Thu nhập của các hộ trồng xoài cũng nhờ đó mà ổn định hơn.
Ông Vũ Hải Yến - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Yên Châu cho biết: Trạm Khuyến nông huyện khuyến cáo bà con không nên phun thuốc, mà dùng túi vải buộc xoài để phòng chống ruồi vàng gây hại từ nhiều năm trước. Lúc đầu, số người dân làm theo cách này không nhiều nhưng khi thấy những người tiên phong sử dụng túi đạt hiệu quả cao, nhiều người đã học theo.
Theo Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La, vào sáng 25/5 tại huyện Yên Châu, 5 tấn xoài tượng da xanh của người dân bản Văn Lùng xã Phiêng Khoài đã được Công ty TNHH Agricare Việt Nam thu mua và làm các thủ tục cần thiết để xuất khẩu sang thị trường Australia.
Năm nay là năm thứ 2 sản phẩm này xâm nhập sang thị trường được coi là khó tính bậc nhất đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu vui với người trồng xoài ở Sơn La trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương, nhất là đối với thị trường nước ngoài.
Tỉnh Sơn La hiện có hơn 4.300ha xoài, sản lượng thu hoạch hằng năm đạt gần 10.000 tấn. Riêng sản phẩm xoài tượng da xanh chủ yếu trồng tại Yên Châu và Mai Sơn có sản lượng gần 2.000 tấn. Trong đó, hai vùng trồng xoài ở bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng.
Việc 5 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia giúp cho giá trị của quả xoài sẽ được tăng lên và góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy chương trình chuyển đổi cây trồng trên đất dốc trên địa bàn đạt hiệu quả.
Huyện Yên Châu đang định hướng phát triển cây ăn quả, trong đó có cây xoài theo hướng chuyên canh, gắn kết chặt chẽ giữa việc sản xuất chế biến và thị trường tiêu thụ, hình thành vùng sản xuất tập trung gắn với hình thành các hợp tác xã cây ăn quả…, từ đó hướng người dân tập trung sản xuất theo các quy trình đã định sẵn và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi an toàn.
Tú Anh (t/h)/ Thương hiệu và PL
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã