Mùa hè cũng là mùa sen, năm nay thời điểm đầu tháng 6 là lúc sen ở Hà Nội bắt đầu nở rộ. Ngoài các đầm sen lớn ở những huyện ngoại thành, khu vực hồ Tây cũng là điểm đến ưa thích của người yêu sen để ghi lại những hình ảnh về loài hoa này.
Từ lâu hoa sen đã được xem là loài hoa quý tại Việt Nam. Mùi của hoa sen không nồng đượm như hoa hồng, không quyến luyến như hoa sữa nhưng lại dịu dàng, dễ chịu.
Vào mỗi mùa sen nở, mặt hồ rộng lớn được phủ kín bởi hàng ngàn lá sen to đùng, xen kẽ là những nụ hoa sen vươn mình hiên ngang trước nắng, trước gió.
Đầm sen không hề hiếm ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ nhưng không loài nào sánh được với sen hồng mọc ở Hồ Tây. Loại sen này chứa rất nhiều hạt gạo, phần tinh túy để làm trà sen, thức uống nổi tiếng từ xưa đến nay.
Vào sáng sớm hay buổi chiều mát mẻ, ai cũng muốn đến đây, tìm cho mình một góc nhỏ để lặng lẽ ngắm nhìn khung cảnh này. Ngoài ra, cũng không ít người muốn ghi lại những hình ảnh đẹp bên sen.
Áo yếm, áo dài là những trang phục thường được chị em sử dụng mỗi khi chụp ảnh với hoa sen. Các hộ làm đầm sen ở khu vực Hồ Tây hiện nay đang vào mùa kinh doanh chính, mỗi khách vào chụp với sen phải trả 50.000 đồng, chưa kể thu sen về bán để cắm hoặc làm trà.
Với đặc điểm hương thơm, nhiều gạo, sen Hồ Tây được sử dụng làm trà tạo ra loại đồ uống thanh mát, đặc trưng của người Hà Nội.
Quanh khu vực Hồ Tây, Hồ Quảng Bá, có nhiều gia đình chuyên nghề làm trà. Vào chính vụ sen, trà không chỉ ướp khô với gạo sen mà còn được ướp tươi ngay trong búp. Trà sen Hồ Tây là sự hòa quyện giữa hương vị đậm đà của chè với hương thơm ngát rất riêng của gạo sen Bách Diệp.
Sen dùng ướp trà là sen Bách Diệp với nhiều cánh, màu hồng nhạt, chúm chím nụ. Những bông hoa sen phải được hái từ sáng sớm, khi còn hơi sương để đảm bảo độ tươi và giữ được hương vị của sen. Phần quan trọng nhất để ướp trà là hạt gạo sen màu trắng li ti nằm trên đỉnh nhụy, được ví như túi hương của bông hoa.
Những người thợ phải tách rời cánh hoa, nhụy hoa và gạo sen. Để thu được 100g gạo sen sẽ cần khoảng 1.000 bông hoa. Các phần còn lại như đài, cánh sẽ được phơi khô, bán làm vị thuốc chứ không dùng để ướp trà.
Hiện nay, trà ướp trong búp tươi được bán với giá 35.000 hoặc 50.000 đồng/bông, còn trà khô ướp gạo sen được bán với giá 700.000 đồng/lạng. Với loại trà ướp trong búp tươi, khách hàng có thể mua về bảo quản trong ngăn đá, thời gian có thể duy trì từ 6 tháng đến 1 năm.
Tùng Đinh/ https://nongnghiep.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh