Theo Rabobank, nhập khẩu thịt lợn và lợn sống của Việt Nam trong năm 2020 dự báo tăng 60% so với năm 2019. Trong khi sản lượng thịt lợn trong nước được điều chỉnh giảm 8 -11% so với năm ngoái, xuống còn 2,15 - 2,2 triệu tấn.
Với lượng lợn nái được giữ lại, lợn giống nhập khẩu và đàn lợn ông bà tăng, dự báo sản lượng lợn sống có thể sẽ phục hồi tốt hơn từ quý IV/2020.
Tại nước láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc, nhập khẩu thịt lợn vẫn đang tăng rất mạnh. Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng 7/2020, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đạt 430 nghìn tấn, tăng 136% so với tháng 7/2019. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đạt 2,56 triệu tấn, tăng 120,2% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhập khẩu thịt lợn bao gồm nội tạng của Trung Quốc trong tháng 7/2020 lên đến 560 nghìn tấn, lũy kế 7 tháng đầu năm 2020 đạt 3,38 triệu tấn, tăng 87,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng mạnh do nguồn cung trong nước bị thiếu hụt nghiêm trọng bởi dịch tả lợn châu Phi (ASF). Thời gian tới, dịch Covid-19 tiếp tục là yếu tố kìm hãm nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc. Các chính sách của Trung Quốc đối với thịt nhập khẩu cũng sẽ tác động tới hoạt động kinh doanh của ngành thịt toàn cầu.
Sơn Trang/ Nông nghiệp
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã