Trong thời gian một buổi, 21 đồng chí cán bộ phụ trách công tác Chăn nuôi - Thú y xã, thị trấn được cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCT,VN huyện hướng dẫn các biện pháp bảo quản, dự trữ thức ăn thô xanh thông qua quá trình lên men yếm khí.
Nguyên liệu gồm: ngô sinh khối; cỏ voi; cỏ VA06, cám ngô hoặc cám gạo và muối ăn. Người chăn nuôi có thể ủ thức ăn thô xanh quanh năm, nhưng để dự trữ thức ăn cho trâu, bò vào mùa đông thì tiến hành ủ thức ăn từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch. Sau khi ủ lên men, thức ăn bảo quản được từ 3-4 tháng.
Ngoài ra, cán bộ thú y cơ sở còn được hướng dẫn về: Sử dụng dụng cụ để ủ thức ăn; kỹ thuật băm và phơi, phối trộn nguyên liệu; cách ủ thức ăn và phương pháp và những lưu ý khi cho trâu bò ăn thức ăn đã ủ lên men.
Với phương pháp này, sẽ giúp người chăn nuôi dự trữ, bảo quản được thức ăn cho trâu, bò trong thời gian dài, nhất là vào thời điểm về mùa đông rất khan hiếm nguồn thức ăn xanh phục vụ chăn nuôi. Bên cạnh đó, sử dụng thức ăn lên men còn có tác dụng hỗ trợ điều trị khi trâu, bò bị bệnh Lở mồm Long móng.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã