Theo khảo sát, giá thanh long vụ nghịch ở Tiền Giang đang ở mức khá cao do nhu cầu tăng cao từ Trung Quốc từ đầu năm đến nay.
Cụ thể, giá thanh long vụ nghịch năm 2021 tại tỉnh Tiền Giang đạt khoảng 25.000 đồng/kg, với mức giá này, bà con nông dân thu lãi đậm, tới 15.000 đồng/kg.
Nhờ áp dụng kỹ thuật xông đèn và chăm sóc để thanh long ra trái theo ý muốn nên giá thanh long vụ nghịch thường cao gấp hai, ba lần vụ thuận.
Một trong những nguyên nhân khiến giá thanh long trong tháng 4 tăng vọt là do xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc tăng đáng kể từ đầu năm 2021 đến nay.
Cụ thể, xuất khẩu quả thanh long quý I/2021 đạt 327 triệu USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 46,7% tổng trị giá xuất khẩu nhóm quả và hạt của cả nước.
Trong khi đó, 91,8% lượng thanh long xuất khẩu được xuất sang thị trường Trung Quốc, với kim ngạch xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc đạt 301,8 triệu USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2020.
Không chỉ giá thanh long tăng cao mà giá nhiều loại trái cây khác cũng cải thiện đáng kể do nhu cầu tăng cao từ thị trường Trung Quốc.
Tại Quảng Nam, giá dứa đang được thương lái thu mua với mức 8.000 - 10.000 đồng/kg, cao gần gấp 2 lần các năm trước. Vậy nên, dù mới đầu vụ thu hoạch các hộ nông dân trồng dứa đã có lãi lớn.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam tháng 4/2021 tăng 11,5% so với tháng 4/2020.
Tính chung 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 1,35 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2020.
Đáng chú ý, theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 3 tháng đầu năm 2021, các chủng loại trái cây, rau củ chủ lực như thanh long, xoài, chuối, mít, dưa hấu, ớt, cà rốt, tỏi… xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, thanh long trái vụ, dứa năm nay được mùa, được giá, đóng góp đáng kể vào tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chung toàn ngành.
Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2021 với 64,7% thị phần.
Xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt 610,8 triệu USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Cơ cấu các mặt hàng rau quả xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm 2021 gồm: thanh long đạt 329,4 triệu USD (chiếm 34,1% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020); xoài đạt 125,2 triệu USD (chiếm 12,9%, tăng 30,6%); chuối đạt 80 triệu USD (chiếm 8,3%, tăng 35,2%);…
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) dự báo, xuất khẩu trái cây trong thời gian tới tiếp tục khởi sắc, trong đó có thị trường Đài Loan.
Với kết quả đạt được trong 4 tháng đầu năm nay, dự báo xuất khẩu hàng rau, củ, quả của Việt Nam sang thị trường Đài Loan sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới do yếu tố mùa vụ.
"Thời gian tới, ngành rau quả Việt Nam cần chú trọng hơn đến nhóm quả và hạt vào thị trường Đài Loan, đây là nhóm hàng có lợi thế cạnh tranh và giúp gia tăng giá trị xuất khẩu" - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khuyến cáo.
Theo Khánh Nguyên
https://danviet.vn/trung-quoc-bat-ngo-mua-mot-luong-khong-lo-gia-loai-qua-vo-do-au-tang-gap-doi-nong-dan-lai-qua-nua-20210519152053897.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã