OCOP

Website: camkhemay.com

chi tiết sản phẩm

Cam Khe Mây Long Nhâm. Đất sỏi đá, gió lào, nhưng cam nào cũng ngọt
Xã Hương Đô là một xã miền núi nằm ở phía đông nam huyện Hương Khê.

Tổng diện tích đất tự nhiên toàn xã là 2122,6 ha. Trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 1526,5 ha (chiếm 2,04%), đất phi nông nghiệp là 360,3 ha
(chiếm 16,98%); đất mặt nước 43,34 ha (chiếm 2,04%); đất chưa sử dụng 235,83 ha (chiếm 11,11%). Tổng số đất lâm nghiệp có tới 919 ha, trong đó 387 ha đất trồng cây ăn quả. Cụm từ Khe Mây được người dân địa phương tự đặt tên cho một dòng suối nhỏ. Bối cảnh vào năm 1985 do thời tiết khắc nghiệt hạn hán kéo dài, mất mùa liên miên gây ra cảnh đói khổ cho người dân nen họ mới vào rừng chặt cây đốn củi về bán để kiếm kế sinh nhai. Người dân gặp được khu rừng hai bên bờ suối mọc rất nhiều mây, họ chặt về bán kiếm tiền chóng đói cho hằng trăm hô dân vượt cảnh đói nghèo. Vì biết ơn bảo vật và của cải mà sơn lâm ban tặng, kể từ đó cái tên dòng suối “Khe Mây” được ra đời.
   Kế tiếp những năm sau 1991-1993, chủ trương nhà nước giao đất giao rừng cho dân, người dân họ sản xuất trồng trọt trên những mảnh đất mà dòng suối chảy qua. Họ bắt đầu trồng thí điểm các giống cây ăn quả như cây cam và những mùa quả đầu tiên được bán ra thị trường. Trải qua bao thăng trầm vất vả cuối cùng sản phẩm của người dân làm ra cũng được người tiêu dung biết đến và ưu chuộng, và sản phẩm cam Khe Mây cũng từ đó ra đời.
   Vùng đất khe mây được thiên nhiên phú chất đất pha cát, sỏi, đất sét miền đồi núi cao cùng điều kiện khí hậu mát mẻ đã tạo nên sản phẩm cam Khe mây ngon ngọt và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Từ đó người dân xã Hương Đô chú trọng trồng và chăm sóc cam và đem lại sản lượng cao, nguồn thu từ cây cam góp phần nâng cao đời sống cho người dân nơi đây. Và rồi để sản xuất nhân rộng và đưa sản phẩm cam chất lượng nhất cho người tiêu dung, theo chủ trương của nhà nước vì mục tiêu quốc gia xây dựng Nông Thôn Mới, phát triển kinh tế dân giàu nước mạnh theo nghị
định của Đảng, chủ trương của nhà nước muốn phát triển kinh tế của người dân thì phải phát triển và xây dựng hợp tác xã. Cùng với nhu cầu thị trường và mong muốn mang sản phẩm cam khe mây ra thị trường khắp cả nước, các thành viên hộ gia đình có đất khe mây trồng cam đã cùng nhau xây dựng và thành lập nên hợp tác xã cam Khe Mây, lấy tên là “Hợp tác xã nông nghiệp cam khe mây Long Nhâm”.
     Cam là loại cây ăn quả có múi cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho con người. Cam Chanh Khe Mây vỏ lúc non màu xanh thẫm, lúc chín màu vàng sáng, vỏ cam sần sùn chứ không nhẵn bong như những loại cam khác, lớp thịt dày, tép cam mọng nước và có vị ngọt thanh đặc trưng riêng của chất đất khe mây núi rừng Hương Khê. Trọng lượng quả cam trung bình từ 250-350g và có từ 16-18 hạt. Cam Chanh khe mây hấp dẫn người tiêu dùng trong cả nước biết đến, ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị thơm từ vỏ cam, cảm giác ngọt thanh chua chứ không phải vị ngọt của đường
làm say đắm lòng người. Cam Chanh khe mây nếu ăn thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, thể lực và cải thiện sự trắng mịn cho làn da. Vì vậy, đây chính là loại trái cây thích hợp cho mọi người, mọi gia đình, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có thai. Cam khe mây không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái dễ ăn, có màu vàng mật đẹp mắt và vị ngọt thanh hấp dẫn. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc vắt lấy nước uống đều thích hợp. Thêm một chút đá, chút đường là bạn có ngay một ly nước cam giải khát và lấy lại vitamin, khoáng chất trong những ngày hè oi ả.

Một số chứng nhận đã đạt được của HTX cam Khe Mây Long Nhâm

vietgap