Học tập đạo đức HCM

Giải pháp phát triển nuôi tôm bền vững ở Hà Tĩnh: Quản lý cộng đồng vùng nuôi

Thứ ba - 19/06/2012 10:01
Việc nuôi tôm ồ ạt, thiếu quy hoạch, thiếu kiểm soát đang làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm. Quản lý cộng đồng vùng nuôi là hướng đi mới để khắc phục tình trạng này. Đây là hình thức nuôi tôm thông qua thành lập các tổ hay hợp tác xã (HTX) có sự quản lý của chính quyền địa phương, ngành chủ quản.

Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng chục tổ nuôi tôm cộng đồng và HTX nuôi trồng thuỷ sản. Khi tham gia vào tổ nuôi tôm cộng đồng, các thành viên cùng đầu tư cơ sở vật chất; thống nhất thả giống cùng một thời gian, cùng một loại con giống và thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như vệ sinh ao hồ, xử lý môi trường nước, cùng nhau dập dịch nên hạn chế được dịch bệnh xảy ra và nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, cùng góp kinh phí để hỗ trợ dập dịch cho hộ có tôm bị bệnh. Tuỳ theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà mức đóng góp nhiều hay ít. Điều đáng ghi nhận là sự chung sức này đã sớm tạo thành sức mạnh đẩy lùi các loại dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi. Bên cạnh đó, các thành viên được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi tôm, hội thảo đầu bờ, tham quan các mô hình sản xuất tôm đạt hiệu quả cao.

Tham gia tổ nuôi tôm cộng đồng, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của các hộ nuôi được nâng cao. Các tổ nuôi tôm cộng đồng đều xây dựng quy định cụ thể về phát triển và bảo vệ sản xuất tại khu vực nuôi tôm. Tình đoàn kết giữa các thành viên được nâng cao và xuất hiện nhiều cách làm hay trong việc tương trợ lẫn nhau trong sản xuất.

Mô hình nuôi tôm cộng đồng ra đời khắc phục tình trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm và việc nuôi tôm riêng lẻ theo từng hộ, gây khó khăn trong việc kiểm soát, xử lý môi trường. Mặt khác, nếu không có sự hỗ trợ của tổ nuôi tôm cộng đồng, các hộ sản xuất riêng lẻ khó tiếp cận được với nguồn giống chất lượng, thức ăn, thị trường đầu ra cho sản phẩm...

Việc thành lập các tổ nuôi tôm cộng đồng ở Hà Tĩnh còn đạt được mục đích xây dựng thương hiệu vùng nuôi sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng kiểm tra, cấp chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo kinhtenongthon.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Kế hoạch số 47/VPĐP-KH

Triển khai Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 10/7/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển TDTT trong giai đoạn mới

Kết luận số 178-Kl/TU

Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập406
  • Hôm nay60,988
  • Tháng hiện tại1,205,432
  • Tổng lượt truy cập94,732,986
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây