Học tập đạo đức HCM

5 dưỡng chất có ích cho tâm trạng

Thứ hai - 12/03/2012 23:56
Sức khỏe tốt sẽ giúp bạn có một cuộc sống tinh thần viên mãn. Sau đây là một số dưỡng chất giúp bạn đạt được điều này

Iốt: cần thiết cho tuyến giáp khỏe mạnh. Tuyến giáp kém hoạt động có liên quan tới năng lượng thấp, trí nhớ kém, trầm cảm, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), chứng đau nửa đầu, tăng cân, vô sinh, bệnh về vú (trong đó có cả ung thư vú), nhiễm trùng và bệnh tim. Nguồn thực phẩm chứa nhiều i ốt là cá, tôm, trứng, cá mòi và vỏ khoai tây.

Can xi: giúp cơ thể sản sinh chất dẫn truyền thần kinh đem lại cảm giác thư thái. Rối loạn hàm lượng can xi có thể gây lo âu, trầm cảm, khó chịu và suy giảm trí nhớ. Thiếu hụt can xi còn có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, góp phần làm tăng cân. Sữa, sữa chua, phô mai, bắp cải, cải bó xôi, hạnh nhân chứa nhiều can xi.


Bắp cải, hạnh nhân, sữa... giúp bổ sung dưỡng chất cải thiện tinh thần - Ảnh: Hạ Huy - Shutterstock 

Ma giê: đây là loại khoáng chất giúp làm dịu thần kinh, cải thiện tâm trí. Ma giê có tác dụng điều trị trầm cảm lâm sàng. Thiếu hụt chất này có thể dẫn đến trầm cảm, lo âu, mất ngủ và mệt mỏi. Ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh rậm lá, cá hồi, hạt hướng dương và đậu chứa nhiều ma giê.

Vitamin D: tắm nắng thường xuyên sẽ giúp bạn bổ sung đủ vitamin D. Ánh nắng mặt trời giúp chuyển đổi cholesterol trong da thành vitamin D, qua đó giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Cơ thể thiếu vitamin D dễ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư, trầm cảm và mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cho biết một trong những lý do khiến chúng ta dễ đổ bệnh trong những tháng mùa đông là do da ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn. Ngoài tắm nắng, ăn cá cũng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Chất xơ: đây là chất giúp cải thiện tâm trạng. Chất xơ còn giúp giảm cân, giảm viêm sưng và giúp chống lượng đường, insulin trong máu tăng đột biến. Chất xơ còn làm sạch đường ruột. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít chất xơ có liên quan đến trầm cảm và làm tăng nguy cơ tự tử. Ăn các loại rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt giúp bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể.

Nhất Linh

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Kế hoạch số 47/VPĐP-KH

Triển khai Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 10/7/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển TDTT trong giai đoạn mới

Kết luận số 178-Kl/TU

Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập209
  • Hôm nay78,683
  • Tháng hiện tại1,271,277
  • Tổng lượt truy cập94,798,831
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây