Học tập đạo đức HCM

Cách chữa đau nhức đầu bằng thực phẩm

Thứ sáu - 08/06/2018 22:56
Đau đầu có nhiều nguyên nhân. Theo Đông y, đau đầu thường do “nội thương và ngoại cảm”. Nếu do nội thương phần nhiều do máu tuần hoàn lên não kém. Nếu do ngoại cảm thường do phong hàn và phong nhiệt là chính. Xin giới thiệu một số món ăn phòng trị đau đầu theo “đối chứng trị liệu”.

Ðau đầu do nội thương

Đau do thiếu máu não: Người bệnh có biểu hiện thường lúc đau lúc không, người hay bị mệt mỏi… Nên ăn vị bổ huyết tăng cường máu lên não như: giá đậu xào hẹ hoặc xào gan lợn, thịt bò; hoa lý xào thịt heo hoặc nấu canh; cải xoong xào thịt bò; bí đỏ hầm đậu phụng… Người bệnh cũng nên ăn các món bổ dưỡng như: hạt sen, ngó sen, táo, nhãn, dâu, na, măng cụt, bí đỏ, nấm mèo, thịt, cá, trứng, sữa, đậu mè…

Đau do âm hư hoả vượng: Người bệnh thường đau đầu vùng đỉnh, khi nắng nóng đau tăng, nên ăn vị bổ huyết thanh hỏa như: đậu đen, mè đen, đậu xanh, đậu nành, đậu bắp... Tăng cường ăn rau củ quả tươi, uống nước sinh tố trái cây tươi như cam, chanh, bưởi...

Cách chữa đau nhức đầu bằng thực phẩmCanh bí đao, thịt vịt rất tốt cho người bị đau đầu do ngoại cảm phong nhiệt (viêm nhiễm).

Ðau đầu do ngoại cảm

Đau do ngoại cảm phong hàn thường đau đầu kèm có ớn lạnh nghẹt mũi, sổ mũi: Nên ăn vị cay ấm giải biểu: Tốt nhất nên ăn rau kinh giới, tía tô, hành, kiệu, rau mùi, thì là, húng quế, các loại rau thơm. Nên ăn cháo giải cảm, cho hành, gừng tía tô, các món khác chế biến từ thịt, cá, rau, củ, quả đều cho thêm gia vị cay ấm như gừng, hành, tiêu, ớt, tỏi… tăng thêm vị ấm…

Đau do ngoại cảm phong nhiệt (viêm nhiễm): người bệnh thường biểu hiện mặt đỏ, miệng khô khát. Nên ăn vị bổ mát giải phong nhiệt, tiêu viêm như: giá đậu xào hẹ; rau má nấu canh thịt heo; rau diếp xốt cà chua; bí đỏ hầm đậu phụng; cháo vịt đậu xanh; canh bí đao thịt vịt… Các món chế biến từ rau đắng, cải xoong, rau diếp cá, tần ô, đậu xanh, đậu đen, rau củ quả tươi các loại… Nên uống nước mía, bột sắn dây, nước atisô, chanh, cam, bưởi, dưa hấu... Nếu sốt cao, nên uống bột sắn dây hoặc nước sinh tố trái cây tươi.

Kiêng kỵ: Nếu đau đầu do nội thương, người nóng, tránh các thức ăn kích thích như: cà phê, thuốc lá, trà đặc…; Nếu đau đầu do âm hư hoả vượng, tránh các loại thức ăn mặn, khô, cay nóng...; Nếu đau đầu do ngoại cảm phong hàn, kiêng thức ăn nguội, sống, lạnh...; Nếu đau đầu do phong nhiệt (viêm nhiễm), tránh thức ăn mặn, cay, nóng như: tiêu ớt, cá khô, thịt cá kho mặn…

Theo Lương y Minh Phúc/SK&ĐS

 Tags: đau đầu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập124
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm121
  • Hôm nay34,561
  • Tháng hiện tại981,116
  • Tổng lượt truy cập91,044,509
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây