Học tập đạo đức HCM

Chữa thủy đậu hiệu quả bằng rau mùi

Thứ năm - 02/01/2014 19:54
Rau mùi không chỉ là rau thơm làm tăng hương vị cho món ăn mà còn được dùng để chữa nhiều bệnh.
Theo Đông y, rau mùi vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm cúm, kích thích tiêu hóa, chữa nôn trướng bụng, thúc sởi mọc nhanh, làm đẹp da... Về thành phần hóa học, trong rau mùi có 93,3% nước, 2,6% protit 0,7% gluxit 1,8% xenluloza, nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C (140mg%). 

Dầu rau mùi được sản xuất từ hạt giống của cây rau mùi là một trong số 20 loại dầu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giảm đau, giảm chuột rút và co giật, giảm buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa và điều trị các nhiễm trùng do nấm... 


Phong hàn cảm mạo: Rau mùi 15g, hành tươi 15 nhánh, gừng tươi 9g. Ba thứ rửa sạch thái nhỏ, sắc trong 10 phút, bỏ bã, uống nóng rồi đắp chăn cho ra mồ hôi. Có tác dụng cho các trường hợp sốt nhẹ, sợ lạnh nhiều, không có mồ hôi, đau đầu, đau mình mẩy, đau nhức các cơ khớp, tắc mũi nặng, chảy nước mũi trong, ngứa họng, ho, khạc đờm trắng loãng, không khát nước hoặc khát nhưng thích uống nước ấm nóng, rêu lưỡi trắng ướt, mạch phù hoặc phù khẩn...

Sởi khởi phát, chưa mọc: Rau mùi tươi 30g rửa sạch đem đun sôi với 250ml nước trong 2 phút rồi bỏ nã lấy nước làm trà uống trong ngày, dùng liên tục 3 ngày, thích hợp giai đoạn sởi khởi phát. Hoặc rau mùi tươi 25g, rửa sạch thái vụn, đậu phụ mềm một bánh dầm nát rồi cho vào chảo rán qua với dầu vừng và gia vị vừa đủ. Khi chín, bỏ rau mùi vào, đảo nhanh tay rồi múc ra bát, ăn nóng. Mỗi ngày dùng một lần, liên tục trong 3 - 5 ngày. Thích hợp với giai đoạn khởi phát, sốt cao, ban chưa mọc. 

Sởi mọc không đều: Rau mùi tươi 1 nắm, rửa sạch, thái vụn; gạo tẻ 50g đem ninh với 450ml nước thành cháo rồi cho rau mùi vào, chế thê một chút đường phèn hoặc muối ăn, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho trường hợp ban sởi khó mọc, hoặc mọc không đều.

Thủy đậu: Rau mùi tươi 30g rửa sạch, thái vụn, gạo tẻ 50g đem ninh thành cháo rồi bỏ rau mùi vào, chia ăn vài lần trong ngày, dùng trong trường hợp ban dát mới phát.

Chữa loét lưỡi: Lá rau mùi 20g, rau húng chanh 12 lá, ngâm nước muối. Nhai kỹ ngậm nuốt từ từ.
Theo kiến thức
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập217
  • Hôm nay47,044
  • Tháng hiện tại717,119
  • Tổng lượt truy cập90,780,512
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây