Học tập đạo đức HCM

Giảm ăn dưa, thịt muối… để chống ung thư đại trực tràng

Thứ năm - 20/04/2017 08:23
Thực phẩm chứa chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men…là những nguy cơ dễ dẫn đến bệnhh ung thư đại trực tràng.
Theo TS. BS Nguyễn Quang Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tổng hợp, Bệnh viện K Trung ương,ung thư đại trực tràng khá phổ biến, xếp hàng thứ 6 sau ung thư phổi, dạ dầy, gan, ung thư vú…

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng bao gồm: Tuổi, chế độ ăn uống và lối sống, polyp tuyến đại tràng, tiền sử gia đình, tình trạng di truyền (đa polyp tuyến có tính chất gia đình)…

 

Các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều hợp chất có khả năng kìm hãm sự phát triển tế bào ung thư đại trực tràng. Ảnh: VDD

Hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm không đảm bảo an toàn. Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến ngày một gia tăng bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

 

 

Theo các chuyên gia, thực phẩm giàu đạm, thịt , mỡ, nhiều chất bột... là những nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng. 

 

Đặc biệt, để bảo vệ sức khỏe, người dân không nên ăn nhiều những thực phẩm lên men, thực phẩm chứa nhiều muối hoặc chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: Thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích…. Theo nghiên cứu, tỷ lệ người các nước Châu Âu thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao. 

 

Các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Tổ chức Y tế cũng khuyến cáo, để giảm tỷ lệ ung thư đại tràng nên hạn chế tiêu thụ đạm động vật, giảm các chất béo nguồn gốc động vật và gia tăng nguồn đạm từ thực vật, tăng lượng chất xơ từ rau xanh như ắp cải, súp lơ xanh… và trái cây như táo, lê, nho, dâu tây, dưa hấu… Ngoài việc cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nhưng thực phẩm này còn có nhiều hợp chất có khả năng kìm hãm sự phát triển những tế bào ung thư đại tràng và hạn chế khả năng di căn của ung thư này. 

 

Bên cạnh đó, có thể sử dụng đậu nành và các quả họ đậu vì đây là loại thực phẩm giàu chất xơ. Hạt đậu nành còn chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15 - 25% chất glucose, 15 - 20% chất béo, 35 - 40% chất đạm, nhiều axít amin và sinh tố khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

 

Cà rốt sống và rau sống cũng là thực phẩm hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Trong dứa cũng chứa hai phần từ hợp chất CCZ và CCS có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư, kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư đại tràng ung thư vú, phổi và ung thư da.

 

Phương Liên/Báo Tin Tức (ghi)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập159
  • Hôm nay70,813
  • Tháng hiện tại876,578
  • Tổng lượt truy cập90,939,971
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây