Học tập đạo đức HCM

Nhiều người nhiễm giun sán vì ăn nem chua, rau sống

Chủ nhật - 06/08/2017 22:25
Cụ ông 70 tuổi vào viện vì sốt cao, áp xe gan do nhiễm sán lá gan, nguyên nhân được cho là thói quen ăn thức ăn chưa chín.

Bệnh nhân ở Ý Yên, Nam Định, được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với chẩn đoán áp xe gan không rõ nguyên nhân.


Thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín, thực phẩm sống... là điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng phát triển. Ảnh: M.T.

Tiến sĩ Đoàn Thu Trà, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao, rét run, men gao tăng cao, đau nhiều vùng gan… Vì người bệnh sống ở vùng hay ăn thức ăn chưa được nấu chín như nem chua, gỏi, rau sống…, nên các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân do ký sinh trùng. Kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với sán lá gan. Bệnh nhân bị áp xe gan là do nhiễm sán lá gan.

Khoa tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là sán lá gan lớn, giun lươn. Nhiều trường hợp vào viện với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy kiệt, tiêu chảy kéo dài rất nặng nề mà không tìm ra nguyên nhân. Từ tháng 2 đến tháng 6, khoa tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhiễm giun lươn với các biểu hiện bệnh lý về tiêu hóa, phổi, ổ bụng…

Gần đây xuất hiện các trường hợp bị viêm màng não do angiostrongylus cantonesis (một loài giun đũa chuột), gây bệnh cảnh nặng nề. Nguyên nhân này gặp nhiều trong các bệnh nhân viêm màng não, đặc biệt là viêm màng não không rõ căn nguyên.

Bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp chẩn đoán viêm màng não hoặc một số bệnh chưa rõ căn nguyên, nếu bệnh nhân có kèm theo tiêu chảy kéo dài, áp xe gan… thì nên sàng lọc nguyên nhân do ký sinh trùng. Nếu không chẩn đoán đúng, việc sử dụng kháng sinh sẽ không có tác dụng, gây kháng thuốc và tốn kém cho bệnh nhân. Ngược lại nếu chẩn đoán đúng, việc điều trị rất đơn giản.

Khí hậu nhiệt đới, thói quen ăn đồ sống, chưa chín, vệ sinh cá nhân không đảm bảo… là điều kiện thuận lợi cho bệnh nhiễm ký sinh trùng. Để phòng tránh các bệnh do ký sinh trùng, người dân nên tẩy giun định kỳ; thức ăn phải đun sôi, nấu chín; không ăn thức ăn sống, chưa được nấu chín như nem chua, gỏi, rau sống… Bên cạnh đó, cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; tránh tiếp xúc gần gũi với các con vật nuôi; vứt bỏ các thảm cũ, bụi bặm…

Theo Phương Trang/Vnexpress.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập324
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm305
  • Hôm nay79,800
  • Tháng hiện tại784,913
  • Tổng lượt truy cập90,848,306
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây