Học tập đạo đức HCM

Những phương thuốc dưỡng da mùa lạnh

Chủ nhật - 20/11/2016 10:47
SKĐS - Ngoài việc phải thường xuyên giữ ấm về mùa lạnh, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, để bảo vệ sức khỏe và làn da, xin giới thiệu một số phương thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết, dưỡng da, phòng các bệnh về da.

Da có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường khí hậu tác động vào mà phát sinh nhiều bệnh chứng như: da thô ráp, nám đen, da khô và nứt nẻ… Cũng có khi do nguyên nhân nội sinh như: nội tiết, các bệnh gan, thận… nên đã làm hạn chế quá trình trao đổi chất khiến làn da bị mất độ ẩm trở nên thô ráp, bong tróc, nứt nẻ... Dưới đây xin chỉ nêu những biện pháp dưỡng da đơn thuần nhằm hỗ trợ làm đẹp da.

Làm trắng trẻo mịn màng:

Nhân hạt bí đao 15g, vỏ quýt khô 6g, hoa đào khô 12g. Các vị tán nhỏ hòa với một muôi nước sôi, mỗi ngày uống 3 lần. Uống liền trong 1 tháng.

Làm da mặt trắng mịn:

Lá dâu đông (lá dâu hái trong mùa đông) khô sắc đặc, lấy nước cho vào chai để ngăn mát tủ lạnh. Mỗi buổi sáng rót 1 chén cho vào nước lã quấy đều, rửa mặt, da mặt sẽ rất mịn màng và sáng.

Hay dùng hoa đào 200g, đông qua nhân (nhân hạt bí đao) 250g, bạch dương bì (vỏ cây bạch dương) 100g. Các vị đều sấy hoặc phơi khô, tán bột, trộn thêm một chút đường trắng rồi đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê sau bữa ăn.

Làm da mặt sáng đẹp

 

(nhờ công năng tiện tỳ hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt, làm da mặt sáng đẹp): hồng táo 10 quả, rửa sạch với nước ấm, để ráo; mộc nhĩ 50g, ngâm nước nóng cho nở ra, xong rửa sạch bằng nước ấm. Cho hai thứ vào ấm đất, nấu với 650ml nước, còn lại 150ml. Ăn luôn cả cái, lúc còn ấm. Ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, sau bữa ăn 1- 2 giờ.

Làm nhuận da, tăng trắng

(có công hiệu ích khí bổ huyết, nhuận da, tăng trắng): sen, khiếm thực, mỗi vị 30g, ý dĩ nhân 50g, long nhãn 8g, thêm nước 500ml, sắc lửa nhỏ một tiếng đồng hồ, khi ăn cho thêm một chút mật ong.

Nhuận da và làm đẹp

(nhờ công hiệu hoạt huyết, nhuận da và làm đẹp, dùng trong trường hợp da dẻ nhiều nếp nhăn và kém tươi sáng): hoa đào khô 150g (thu hái hoa đào mới nở rồi phơi khô trong bóng râm) đem ngâm với 1.500ml rượu trắng, bịt kín miệng, sau 15 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 - 20ml, đồng thời lấy một chút rượu thoa đều lên da mặt.

 

phương thuốc dưỡng da mùa lạnh

 

Làm da mặt tươi đẹp:

Hạt bí đao 200g, vỏ quýt 80g, hoa đào 160g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 8g, uống với nước nóng sau bữa ăn, ngày uống 3 lần. Muốn trắng da thì thêm lượng hạt bí đao, muốn da hồng hào thì tăng thêm lượng vị hoa đào.

Làm làn da trắng, sáng và mịn màng:

Bí đao 1 quả, rượu 1.500g, nước 1.000g, mật ong 500g. Dùng dao tre cạo hết vỏ và cắt bí thành những miếng nhỏ cho vào nồi đồng, cho rượu và nước vào đun đến khi bí nát nhừ; cho vào rá tre có lót vải lọc lấy nước cốt. Cho nước cốt vào nồi cô thành cao đặc, sau đó cho mật vào đun thêm vài phút. Khi nguội cho vào lọ nút kín, dùng dần. Hàng ngày dùng đũa tre lấy ra một chút, trộn đều với nước bọt, bôi lên mặt và lấy tay xoa đều khắp trên da mặt.

Làm trắng da mặt đen:

Bí đao 1 quả, lấy dao tre cạo vỏ, cắt thành miếng mỏng; rượu 150ml; nước 100ml. Tất cả nấu chín, lọc bỏ bã, nhào thành cao, đựng vào bình, mỗi đêm lấy đắp vào mặt để lưu đến ban ngày rửa đi.

Trị mặt đen, da thô:

Xương ống chân dê tán nhỏ, hòa lẫn với lòng trắng trứng gà, đêm thì bôi mặt, sáng thì rửa với nước vo gạo.

Chữa mặt đen cháy:

Lá ké đầu ngựa sao khô, tán nhỏ, mỗi ngày dùng 4g, uống với nước cơm sau khi ăn. Dùng 1 tháng liền.

Trị nốt ruồi mới có trên mặt:

Hạt mùi sắc lấy nước, rửa hằng ngày.

Chữa mặt trứng cá bọc:

Bèo tấm giã nát, hằng ngày bôi rất hiệu quả.

Trị trên mặt, cổ có vết nám (thâm da mặt):

Hạt thầu dầu, mật đà tăng, lưu hoàng mỗi thứ 4g, tán nhỏ, dùng tủy dê trộn đều, bôi hằng đêm rất tốt.

Trị da mặt nhăn, nổi mụn:

Rau sam sắc nước đặc uống, bã đắp lên mặt.

Chữa mặt nổi mụn tuổi thanh niên:

Bèo tía rửa sạch, sắc nước uống, bã đắp lên mặt. Hoặc bèo tía 160g, phòng kỷ 40g, sắc nước đặc rửa mặt. Lại lấy bèo giã nát xát lên mặt.

Trị trên mặt có vết sẹo:

Hạt tật lê, quả dành dành núi mỗi thứ 20g, cùng tán nhỏ hòa với dấm, tối bôi, sáng rửa sạch. 

BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI
http://suckhoedoisong.vn/

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập373
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại812,795
  • Tổng lượt truy cập90,876,188
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây