Món xôi này không chỉ có giá trị về ẩm thực, mà còn có giá trị tâm linh sâu sắc. Theo đồng bào Nùng, mỗi màu của xôi tượng trưng cho mỗi tháng của năm. Xôi được làm từ những loại lá cho những màu khác nhau, không dùng bất cứ loại phẩm màu hay hóa chất nào.
Trước khi nấu, nếp nương được ngâm trong nước 12 giờ, sau đó cho màu tạo từ lá trước đó vào ngâm khoảng 3 giờ nữa, tiếp đó gạo được đãi lại rồi để riêng mỗi màu một góc trong nồi hoặc chõ nấu xôi. Để giữ màu xôi được tươi, khi nấu không được cho muối vào gạo.
Đồng bào ở đây quan niệm rằng ăn xôi 7 màu vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn./.