Nghiên cứu này cho thấy giống lúa biến đổi gen đã gia tăng hàm lượng sắt (Fe) lên đến 15 micrograms, và hàm lượng kẽm (Zn) lên đến 45.7 micrograms trên một gram hạt gạo trắng đã đánh bóng, mà hàm lượng các vi chất dinh dưỡng này tế bào người có thể hấp thu được. Các hạt gạo trắng ấy thông thường chỉ chứa 2 micrograms sắt và 16 micrograms kẽm trên 1 gram gạo. Sự khiếm khuyết ấy về hàm lượng sắt rất khó tìm thấy trong ngân hàng gen cây lúa theo phương pháp lai tạo giống truyền thống; kết quả chỉ có thể làm tăng thêm 13 micrograms sắt và 28 micrograms kẽm trên 1 gram gạo trắng, đáp ứng rất thấp yêu cầu dinh dưỡng của người (EAR: estimated average requirement), có nghĩa là chỉ đáp ứngll 30% EAR.
Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu này đã sử dụng các gen mã hóa “nicotianamine synthase” từ cây lúa và gen mã hóa “ferritin” từ cây đậu nành cùng một lúc, để tạo ra giống lúa giàu vi dưỡng chất nói trên. Người đã đã chuyển thành công các gen mục tiêu này vào giống lúa IR64, và lai chọn thành các giống lúa indica khác. IR64 là giống lúa chủ lực ở Nam Á và Đống Nam Á – nơi mà người ta đang chịu đựng sự thiếu sắt và kẽm khá nghiêm trọng.
Xem thông trin Rice Today.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025
Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023
Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới