Học tập đạo đức HCM

Nuôi tôm an toàn dịch bệnh

Chủ nhật - 05/02/2017 07:00
Ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm nước lợ thương phẩm là giải pháp số 1 để ngành nuôi tôm công nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

 

13-28-24_nuoi-tom-ben-vung

Nuôi tôm VietGAP tại xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang
 

TS Nguyễn Tấn Sỹ, Phó Viện trưởng Viện Nuôi trồng thủy sản (Đại học Nha Trang) cho biết, ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm nước lợ thương phẩm là giải pháp số 1 để ngành nuôi tôm công nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

TS Dũng cho hay, việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi tôm thâm canh đã phá vỡ cân bằng sinh thái và tác động xấu đến môi trường, chất lượng sản phẩm kém và tồn lưu hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng tạo nên rào cản trong việc xuất khẩu tôm. Nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn một, trước khi thả giống cải tạo ao nuôi được tiến hành gồm các khâu sau: Tháo cạn nước trong ao; Dọn bùn đáy ao và sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý bùn đen ở đáy ao; Phơi đáy 10 - 15 ngày; Cày xới đáy ao để các khí độc NH3, H2S thoát ra khỏi đáy ao và tạo điều kiện thuận lợi cho hệ sinh sinh vật phân giải đáy ao phát triển mạnh; Bón vôi cải tạo đáy ao và bờ ao.

Cấy nước và diệt khuẩn với các sản phẩm không độc cho tôm như Lodine, chỉ diệt khuẩn bằng Clorine khi cần thiết với những ao nuôi khi vụ trước bị bệnh hoặc ao nuôi nằm trong vùng có dịch bệnh. Sau 5 - 6 ngày tiến hành diệt tạp và bón phân gây màu nước. Đối với những ao nuôi khó gây màu nước có thể sử dụng chế phẩm vi sinh probi để gây màu nước.

Với những ao nuôi có đáy bị nhiễm phèn nặng dùng chế phẩm vi sinh chuyên xử lý phèn có chủng vi sinh Thiobaccillus spp để xử lý phèn. Sử dụng chế phẩm vi sinh để gia tăng hàm lượng vi sinh vật có lợi trong ao nuôi. Kiểm tra thành phần vi sinh trong ao khi đạt yêu cầu thì tiến hành thả giống.

Giai đoạn hai, sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý môi trường định kỳ trong suốt vụ nuôi để ổn định mật số vi khuẩn có lợi trong ao nhằm duy trì chất lượng nước trong suốt vụ nuôi và phòng trừ dịch bệnh.

Sử dụng chế phẩm vi sinh trộn vào thức ăn trong để ổn định khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn, đồng thời giúp phòng trị các bệnh về đường ruột của tôm.

Giai đoạn ba, sau khi thu hoạch tôm thương phẩm sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường và sau khi kết thúc vụ nuôi.

Theo Trần Quang/nongnghiep.vn

http://m.nongnghiep.vn/nuoi-tom-an-toan-dich-benh-post186055.html


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập400
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại816,969
  • Tổng lượt truy cập90,880,362
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây