Học tập đạo đức HCM

“Phytogenic” và mối liên hệ trong dinh dưỡng gia cầm

Thứ tư - 25/07/2018 22:49
Do thói quen sử dụng kháng sinh cho vật nuôi hiện nay đang gặp nhiều yếu tố bất lợi, vì vậy việc tìm kiếm những hợp chất tự nhiên thay thế kháng sinh để duy trì phát triển chăn nuôi là cần thiết. Nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy các chất chiết thực vật phytogenic đặc trưng áp dụng trong dinh dưỡng gia súc, gia cầm cho những kết quả khích lệ.

Chất chiết thực vật phytogenic là gì?

Thuật ngữ phụ gia thức ăn phytogenic (PFAs) được đặt ra gần 3 thập kỷ trước, và được hiểu dưới dạng chất liệu có nguồn gốc thực vật, sử dụng cộng thêm vào TĂCN ở những mức khuyến cáo với mục đích cải thiện năng suất chăn nuôi. Các loại tinh dầu, thảo dược và gia vị tất cả chúng đều cung cấp như nguồn có thành phần mang hoạt tính sinh học, ví dụ đó là các phenol và flavonoid. 

Chiết xuất Phytogenics từ các loại thảo mộc, gia vị và thực vật khác Ảnh: Delacon
Chiết xuất Phytogenics từ các loại thảo mộc, gia vị và thực vật khác     Ảnh: Delacon
  

Các chất chiết thực vật gồm một phạm vi rộng các chất liệu thực vật mà hầu hết đã có trong lịch sử lâu đời, và đã được sử dụng trong dinh dưỡng dành cho con người. Những chất liệu này thường được sử dụng như các loại hương liệu, trong bảo quản thức ăn và làm thuốc từ những thời kỳ rất xa xưa. (Bảng 1)     

  

Ảnh hưởng đến vật nuôi

Các thuộc tính hoạt động sinh học của chất chiết thực vật phytogenic được biết đến nằm trong phạm vi có lợi cho sản xuất gia súc hiện đại, bao gồm một số thuộc tính như kháng ôxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn các ảnh hưởng tăng cường đến hệ tiêu hóa. Ví dụ, các phenol như thymol, carvacrol và eugenol (thường dẫn xuất từ cỏ xạ hương, rau kinh giới cay và lá đinh hương) và các methyl ether của chúng có hiệu quả kháng khuẩn và khử trùng rất mạnh. Các loài thuộc các họ Apiaceae và họ Lamiaceae như hương thảo và bạc hà cay có các thuộc tính kháng ôxy hóa rất mạnh. Ngoài ra, các hợp chất thực vật khác có khả năng trợ giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn bằng tác dụng tăng cường bài tiết giúp dễ tiêu hóa, như tiết dịch mật, dịch nhày và nước bọt cũng như tăng cường các hoạt tính enzyme. 

Những lợi ích chủ yếu

Sử dụng các chất cộng thêm phytogenic cung cấp một số các lợi ích cho nhà sản xuất, gồm: 

-  Năng suất vật nuôi được tăng cường thêm. 

-  Cải thiện hiệu quả thức ăn. 

-  Giảm phát khí thải. 

Nhìn chung, các chất cộng thêm phytogenic trong thức ăn có khả năng làm giảm mối đe dọa từ vi khuẩn và thúc đẩy sức khỏe ruột mà nó cần đòi hỏi cho năng suất và lợi nhuận tối ưu.  

 

Lý do sử dụng Phytogenic

Các nhà dinh dưỡng, nhà chăn nuôi, nhà kinh doanh, nhà thú y và các cố vấn ở hơn 100 các quốc gia đã cung cấp những quan điểm của họ về sử dụng các chất chiết thực vật phytogenic cộng thêm trong thức ăn được sử trong các trại chăn nuôi trong khuôn khổ của cuộc điều tra của Biomin về phytogenic. Nâng cao khả năng tiêu hóa được xếp như lý do đầu tiên và quan trọng nhất mà ngành chăn nuôi có thể tận dụng trong chiến lược thay thế kháng sinh và thúc đẩy sinh trưởng tự nhiên. Những người trả lời cũng trích dẫn hiệu quả kháng viêm của phytogenic, kinh nghiệm hay trước đây với phytogenic, hệ số chuyển hóa thức ăn được tối ưu hóa và mức ăn vào cao hơn là những lý do mà họ sử dụng phytogenic cộng thêm vào thức ăn. 


 

Phúc Thịnh 

(Theo Biomin)


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập459
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm453
  • Hôm nay57,788
  • Tháng hiện tại762,901
  • Tổng lượt truy cập90,826,294
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây