Đầu tư đúng hướng vợ chồng lão nông "đút túi" trên 300 triệu đồng/năm

Thứ năm - 26/09/2024 03:18
Khởi nghiệp từ nghề nuôi hươu sao, sau nhiều lần làm ăn thất bại, anh Hồ Xuân Trường, ở thôn Động Eo, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm. Từ đó, anh mạnh dạn vay vốn, phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Câu chuyện làm ăn của anh Hồ Xuân Trường được bắt đầu từ năm 2010 khi anh khởi nghiệp bằng nghề nuôi hươu. Bước đầu thuận lợi, anh nhân đàn từ 3 con lên mô hình 40 con hươu. Tuy nhiên năm 2012 giá hươu rớt thảm, anh đã phải bán hết đàn để cắt lỗ.

1 5

Với quyết tâm làm giàu, sau khi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi, năm 2015, anh tiếp tục bỏ vốn trên 2 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại nhập 800 con thỏ giống. Chăn nuôi theo hướng gia trại, anh gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm. Càng nuôi càng lỗ, anh phải bán tống, bán tháo. Sau 2 năm chăn nuôi thỏ anh lỗ gần 1 tỷ đồng.

Không nản lòng trước thất bại, anh tiếp tục nghiên cứu thị trường, dành thời gian học hỏi thêm các mô hình trong và ngoài huyện. Năm 2016, nhận thấy nghề chăn nuôi Hươu sao được hồi phục với nhiều tiềm năng lợi thế. Anh quyết định tu sửa lại hệ thống chuồng trại hợp lý, khoa học, đảm bảo "đông ấm hè thoáng" và đầu tư tái đàn.

2 6
Hiện nay tổng đàn hươu của gia đình anh Trường đạt 25 con, hàng năm mang lại thu nhập cao cho gia đình

Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước, anh đã tham gia các lớp tập huấn KHKT, đồng thời đi học hỏi kinh nghiệm ở các mô hình nuôi hươu hiệu quả trên địa bàn và chú ý trong khâu chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Vì vậy, đàn hươu phát triển tốt, tổng đàn nâng lên 25 con. Không chỉ chăn nuôi, anh còn tìm kiếm thị trường tiêu thụ và trở thành đầu mối trong kinh doanh các sản phẩm Nhung hươu, hươu giống, giúp bà con nhân dân trong vùng tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài chăn nuôi Hươu, anh Trường còn đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi gà thương phẩm. Nhờ thực hiện tốt quy trình chăn nuôi, chăm sóc, phòng trừ bệnh cho gà theo đúng khoa học kỷ thuật nên đàn gà của gia đình phát triển tốt, không bi dịch bệnh gây hại. Vì vậy, mỗi năm anh cung ứng ra thị trường từ 500 - 1.000 con gà thịt, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

3 5

Tận dụng khu vườn rộng, anh Trường còn xây dựng hệ thống chuồng trại, chăn nuôi 100 con lợn thịt và 4 con lợn nái.

Không dừng lại ở đó, tận dụng khu vườn rộng rãi của gia đình cũng như để đa dạng cây con trong phát triển kinh tế, anh còn chăn nuôi hơn 100 con lợn thịt và 4 con lợn nái. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Trường ngày càng phát triển, thu nhập ổn định và bền vững, là điển hình kinh tế của địa phương.

4 4
Mỗi năm anh cung ứng ra thị trường từ 500 – 1.000 con gà thịt, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình

Với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư và học hỏi nên đến nay, mô hình của gia đình anh cho thu nhập ổn định mỗi năm từ 300 - 350 triệu đồng. Không chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế, mà trong quá trình chăn nuôi, anh Trường rất chú trọng việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Do đó, sau khi được tập huấn kỹ thuật anh đã sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, xử lý tốt chất thải, nước thải, không để mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường ở khu dân cư.
Mô hình kinh tế của gia đình anh đã được nhiều người đến tham quan, tìm hiểu và học tập kinh nghiệm. Kinh tế phát triển, đời sống ngày càng được nâng cao, anh Trường luôn có ý thức trách nhiệm trong việc đóng góp xây dựng quê hương. Mọi chủ trương của địa phương gia đình anh đều tham gia một cách tích cực như: Gương mẫu trong phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng NTM, ủng hộ mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, khu vui chơi... góp phần cùng Nhân dân địa phương xây dựng thành công Khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Bích Hường - Bích Liên
Trung tâm Văn hóa - Truyền thông Hương Sơn