Học tập đạo đức HCM

Điển hình nuôi rô phi tại Thái Bình

Thứ năm - 11/01/2018 02:39
Ông Ngô Duy Tuấn là hộ nuôi thủy sản có truyền thống tại (xã Thái Thủy, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) với nhiều đối tượng nuôi như: cá rô phi, cá trắm đen, cá lăng chấm… Năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, ông Tuấn đã tham gia mô hình “Liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Tham gia mô hình với 1 ao có diện tích 1,3 ha, ông thả 39.000 cá rô phi giống với cỡ 4 - 6 cm, mật độ 3 con/m2. Giống rô phi có giấy chứng nhận kiểm dịch của Chi cục Thú y tỉnh Thái  Bình. Thức ăn công nghiệp của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam, dạng viên mịn, thành phần protein 25%. Bên cạnh đó, ông Tuấn còn nuôi kết hợp cá rô phi với tôm sẽ giảm được những thiệt hại do bệnh gây ra trên tôm; trong khi, thức ăn thừa và chất thải của tôm sẽ được cá rô phi sử dụng. Vì vậy, ông mạnh dạn thả thêm 65.000 con tôm thẻ chân trắng (TTCT), mật độ 5 con/m2. Tôm được quây nuôi trong ao có diện tích 300 m2 theo quy trình nuôi TTCT thâm canh sau 20 ngày mới đưa ra ao nuôi cá rô phi.

Qua 6 tháng triển khai, trọng lượng bình quân cá đạt 790 g/con, đặc biệt có con đạt 1,1 kg, TTCT đạt 80 con/kg, thu hoạch khoảng 22 tấn cá, 320 kg tôm. Nhờ thực hiện quy trình nuôi nghiêm ngặt từ con giống, thức ăn tới môi trường giúp cá rô phi VietGAP khỏe mạnh, ít bệnh và cho năng suất tốt, TTCT cho chất lượng tốt, sáng bóng và không bị dịch bệnh trong quá trình nuôi. Với giá cá rô phi là 32.000 đồng/kg, TTCT 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông thu về khoảng 180 triệu đồng. Ông Tuấn phấn khởi khẳng định mô hình đã mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn ngoài mô hình 33%.

Chia sẻ về bí quyết tiết kiệm chi phí, ông Tuấn cho biết, trong quá trình nuôi, cần bổ sung thức ăn tự chế cho cá. Nguyên liệu bao gồm cá tạp, cám gạo, đỗ tương trộn lẫn vào nhau sau đó nghiền nhỏ, đây là những nguyên liệu có sẵn địa phương, chí phí khá rẻ. Ngoài ra, ông còn tận dụng phụ phẩm để sản xuất thức ăn xanh, cụ thể là rau muống xay nhỏ cùng với cám gạo ủ ngâm chua 4 - 5 ngày sau đó cho cá ăn. Ngày cho ăn 2 lần vào 8 giờ sáng và 16 giờ chiều. Cho ăn khoảng 2 - 5% tổng khối lượng cá. Ông Tuấn cũng thường xuyên trộn Vitamin C vào thức ăn ở những thời điểm giao mùa giúp tăng khả năng đề kháng đề cho cá, tôm. Kết quả cho thấy, cá nuôi của gia đình ông Tuấn lớn rất nhanh, gấp 1,5 lần so nuôi thông thường.

Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập251
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại826,988
  • Tổng lượt truy cập90,890,381
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây