Ghé thăm 1.500 m2 đất đang phủ một màu xanh tươi mơn mởn của cải ngọt, rau dền, mồng tơi... của gia đình ông Tâm, mới thấy được hiệu quả thiết thực của việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại.
Trước đây, gia đình ông có 6.000 m2 đất chủ yếu trồng lúa và luân canh rau màu theo thời vụ, thấy loại nào giá cao trồng ngay loại đó. Năm 2006, HTX Rau an toàn Gò Công ra đời, ông mạnh dạn tham gia vào HTX và chuyển 1.500 m2 đất lúa sang chuyên canh rau an toàn.
Theo ông Tâm, trồng rau an toàn không khó, muốn sản xuất được cần phải siêng năng, tuân thủ theo quy trình sản xuất, có sổ ghi chép lịch thời vụ hẳn hoi. Mọi thứ từ nhà lưới, giống cây trồng, phân bón đến đường ống dẫn nước tưới... đều được HTX hướng dẫn hỗ trợ làm đúng quy trình.
Ông chỉ lo tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng rau, bảo đảm rau thu hoạch phải sạch, phải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng được yêu cầu của HTX đưa ra thì bảo đảm sản phẩm do mình làm ra có nơi tiêu thụ, nhiều lúc sản lượng rau còn không đủ để cung cấp cho HTX.
Ông Tâm cho biết: “Lúc đầu tham gia HTX, tôi còn hơi phân vân và cứ nghĩ sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ gây khó khăn trong khâu sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và cả năng suất thấp. Thế nhưng, khi sản xuất vụ đầu tiên thì năng suất tương đương như sản xuất rau tự do trước đây, những vụ sau có kinh nghiệm, năng suất cao hơn rất nhiều.
Không những thế, sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP còn giảm được 20 - 30% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, thời gian cách ly sau khi bón phân, phun thuốc từ 10 - 15 ngày mới thu hoạch nên chất lượng rau bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
Theo ông Tâm, sản xuất rau an toàn theo VietGAP thì nước tưới là một trong những tiêu chí quan trọng, bảo đảm cho rau phát triển tốt. Vì vậy, nước tưới phải được lấy từ những nguồn nước sạch.
Khi khoan giếng để lấy nước phải kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng nước, tránh mạch nước chứa kim loại nặng hoặc nước bị ô nhiễm như nước thải từ khu dân cư, bệnh viện, nước phân tươi... để tưới rau, vì dễ dẫn đến rau không phát triển được, năng suất sẽ bị giảm, thậm chí rau còn có thể bị chết héo.
Nếu tuân thủ đúng các quy trình sản xuất của GAP thì bảo đảm rau sản xuất ra sẽ cho năng suất cao, đáp ứng đủ điều kiện để HTX thu mua.
Từ khi vào HTX đến nay, ông luân phiên trồng bầu, bí, mướp, rau muống, rau thơm và các loại cải... Hiện tại, với 1.500 m2 đất mỗi ngày ông cung cấp cho HTX từ 50 - 100 kg rau, những ngày cao điểm lên đến 200 kg. Hàng năm sau khi trừ chi phí sản xuất, ông thu lãi gần 100 triệu đồng, cao gấp 5 lần so với cây lúa.
Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc HTX Rau an toàn Gò Công, cho biết: “Trước hiệu quả thiết thực mang lại cho xã viên trong việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX sẽ tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường, bảo đảm việc tiêu thụ rau của bà con một cách tốt nhất, giá cả có lời để bà con an tâm khi tham gia vào HTX..., góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và nâng cao thu nhập cho bà con trong vùng”.
Nguồn: www.baoapbac.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã