Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) vừa chọn và giới thiệu 3 giống bí mới phù hợp với điều kiện ở miền Bắc phục vụ cho vụ đông xuân 2012-2013. Theo GS-TS Nguyễn Văn Bộ- Giám đốc VAAS, những giống bí này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất cao.
Giống bí xanh Thiên Thanh 5 có thời gian sinh trưởng (TGST) từ 100- 110 ngày (vụ xuân hè), 90- 100 ngày (vụ thu đông). Năng suất đạt từ 55- 60 tấn/ha (vụ xuân hè), 45- 50 tấn (vụ thu đông). Quả dài 55-75cm, vỏ xanh thẫm, cùi dày, chắc, đặc ruột, ăn không chua.
Bí Thiên Thanh chống chịu khá với bệnh phấn trắng, héo xanh. Giống bí xanh số 1 TGST từ 90- 110 ngày (vụ thu đông), 100-120 ngày (vụ xuân hè), có khả năng kháng bệnh héo xanh vi khuẩn, virus khá. Quả dài từ 45- 65cm, đường kính 10-12cm. Trọng lượng quả trung bình 2-3kg/quả. Năng suất quả 45- 55 tấn/ha (vụ xuân hè), 40- 45 tấn/ha (vụ thu đông).
Giống bí xanh số 2 có TGST 95- 110 ngày (vụ thu đông), 100-110 ngày (vụ đông xuân). Vỏ dày, cứng nên bí xanh số 2 có thể bảo quản lâu dài, chịu vận chuyển tốt. Năng suất bình quân từ 45- 55 tấn/ha (vụ đông xuân), 40- 45 tấn/ha (vụ thu đông). Bí xanh số 2 có quả dài 60- 70cm, trọng lượng bình quân từ 2,5- 3,5kg/quả. Quả chắc, cùi dày, ít hạt, ăn ngọt và giòn; thích hợp với nhiều cách chế biến khác nhau: Làm mứt, kẹo, luộc, xào, nấu canh. Giống bí này chịu lạnh tốt, thích hợp với khí hậu các tỉnh phía Bắc.
Nguyễn Hữu
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã