* Có hiện tượng bắp luộc sử dụng hóa chất bảo quản
Hôm qua (29/1), tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết 14/15 mẫu bắp (ngô) luộc lấy tại một số tỉnh ĐBSCL có sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit.
Cụ thể, Viện Vệ sinh và Y tế công cộng TP.HCM đã tiến hành lấy 15 mẫu bắp nguyên liệu để kiểm nghiệm hóa chất BVTV nhóm Chlor hữu cơ và 14 mẫu bắp luộc để kiểm nghiệm hàm lượng Nitrat, Nitrit, Cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg) tại huyện chợ Gạo (Tiền Giang), huyện Bình Minh, Bình Tân (Vĩnh Long) và huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). Kết quả cho thấy, các mẫu bắp nguyên liệu đảm bảo an toàn, 15/15 mẫu đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ.
Với các mẫu bắp luộc, tuy không phát hiện sử dụng muối Nitrat, đường Cyclamate và bị ô nhiễm kim loại nặng nhưng có hiện tượng ngô luộc sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit (14 mẫu bắp luộc đều có hàm lượng Nitrit, từ 230,30–669,29 mg/kg).
Được biết, đây là đợt kiểm tra sau khi có thông tin bắp luộc tại 3 tỉnh nói trên không đảm bảo an toàn thực phẩm do nông dân trồng ngô bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cục An toàn thực phẩm cũng khẳng định, việc sử dụng nhóm chất Nitrit để bảo quản bắp ngô luộc trong chế biến là không được phép, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Triển khai Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 10/7/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển TDTT trong giai đoạn mới
Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố