Học tập đạo đức HCM

Sản xuất thành công giống ngan lai vịt

Thứ tư - 07/01/2015 21:32
Công nghệ thụ tinh nhân tạo giúp giảm chi phí SX con giống từ 5 - 7%, tỷ lệ nở đạt trên 82%, tỷ lệ loại I đạt cao tới 95%.
Sản xuất thành công giống ngan lai vịt
Mô hình nhân giống ngan lai vịt ở Cẩm Giàng

Năm 2014 Trường Trung cấp Nông nghiệp (Sở NN-PTNT Hải Dương) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (Viện Chăn nuôi) xây dựng thành công mô hình SX ngan lai vịt bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo giữa ngan trống R71 với vịt mái M14.

Mô hình được triển khai trên quy mô nông hộ của 12 hộ chuyên chăn nuôi gia cầm ở các xã Cẩm Hoàng, Cẩm Đình, Cẩm Văn (huyện Cẩm Giàng), Hùng Thắng (huyện Bình Giang), Thanh Hải (huyện Thanh Hà), Nam Hồng, Đồng Lạc (huyện Nam Sách) và phường Việt Hòa (TP Hải Dương).

750 con vịt mái M14 sau 24 tuần tuổi đạt khối lượng bình quân 3,1 kg/con, tỷ lệ sống trung bình đạt 99%, khả năng sinh sản khá tốt (tuổi đẻ là 182 ngày, tỷ lệ đẻ đạt 79,4% đàn), tiêu tốn thức ăn đạt 3,93 kg/10 quả trứng, là loại vịt có sức sống cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương.

Theo các tác giả của nhóm đề tài, công nghệ thụ tinh nhân tạo giúp giảm chi phí SX con giống từ 5 - 7%, tỷ lệ nở đạt trên 82%, tỷ lệ loại I đạt cao tới 95%.

Đề tài đã tạo ra được 3.250 con lai cung cấp cho 9 hộ nuôi theo hướng lấy thịt. Sau 10 tuần tuổi, nuôi thương phẩm đạt khối lượng bình quân 3,6 - 3,7 kg/con, tiêu tốn thức ăn từ 10 - 11 kg/con, tỷ lệ sống đạt bình quân 95%, tỷ lệ thịt xẻ cao, trên 73%, tỷ lệ thịt lườn đạt 18%, thịt đùi trên 13%, sử dụng được cả con trống và con mái để nhồi gan béo, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của vật nuôi.

So sánh giữa con lai ngan - vịt và vịt M14 cho thấy, con lai lớn nhanh hơn, lượng tiêu tốn thức ăn thấp hơn; tuổi giết thịt ngắn hơn so với ngan, chất lượng thịt ngon hơn thịt vịt, trắng hơn thịt ngan và ít mỡ hơn; khối lượng con trống và con mái chênh lệch nhau không nhiều.

Đánh giá sự thành công của mô hình, ông Triều Đình Luân ở xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng nuôi 250 con vịt mái M14 và 20 con ngan trống R71 cho biết, đây là phương pháp nhân giống có nhiều ưu điểm.

Tạo ra con giống khỏe, dễ nuôi, lượng tiêu tốn thức ăn thấp, chất lượng thịt ngon, giá bán cao nên cho lợi nhuận lớn, tỷ lệ thụ tinh cao (chỉ cần 1 cc tinh dịch của ngan trống R71 có thể thụ tinh cho 20 con vịt mái M14, cao gấp 2 - 3 lần cách làm cũ), giúp người chăn nuôi tiết kiệm được chi phí. Hiện giống lai ngan - vịt được người chăn nuôi ưa chuộng.

Theo Nongnghiep.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập221
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm219
  • Hôm nay47,044
  • Tháng hiện tại734,028
  • Tổng lượt truy cập90,797,421
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây