Học tập đạo đức HCM

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy

Thứ năm - 06/05/2021 20:30
Sẽ thật là thiếu sót lớn nếu đặt chân đến thành phố Vũng Tàu xinh đẹp mà bỏ lỡ món gỏi đặc sản từ một loại cá trắng trong suốt có tên gỏi cá mai.

Đi Vũng Tàu nhất định phải ăn thử gỏi cá mai 

Hẳn du khách chẳng còn xa lạ gì với món gỏi cá - một món ăn dân dã có thể bắt gặp được ở nhiều vùng miền khác nhau. Món ăn này được chế biến từ rất nhiều loại cá khác nhau và đặc trưng theo từng vùng miền.

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy - Ảnh 1.

Gỏi cá mai - đặc sản gây nhiều "thương nhớ" cho những ai đã từng nếm thử khi ở Vũng Tàu. Ảnh: An Tuệ Lâm

Ở Vũng Tàu món gỏi lạ miệng mà hấp dẫn này được làm từ cá mai. Loài cá mai sinh sống theo bầy ở vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu rất nhiều. Cá mai có hình dáng nhỏ và dài tựa như cá cơm. Tuy nhiên thịt cá mai trong, ít thanh và săn chắc hơn nhiều. Khi chế biến thịt cá không bị nhớt và bở thịt. Chính vì vậy cá mai làm gỏi thì tuyệt vời.

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy - Ảnh 2.

Gỏi cá mai ở Vũng Tàu "không đụng hàng" với bất kỳ nơi nào nhờ thứ nước chấm "thần thánh". Ảnh: An Tuệ Lâm

Và cũng thật không quá lời để nói trong các món hải sản, gỏi cá mai là một trong những đặc sản gây nhiều "thương nhớ" cho những ai đã từng nếm thử khi ở Vũng Tàu. Bởi nếu ở những vùng biển khác, ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp món gỏi cá mai này nhưng yếu tố quyết định của món gỏi cá mai có 1-0-2 ở Vũng Tàu ngon hay không lại còn ở bí kíp làm nước chấm. Xương cá mai được nấu cùng với các gia vị khác, thêm một ít mè, đậu phộng rang vàng giã nhuyễn tạo nên loại nước chấm thơm ngon, đặc biệt và... "không đụng hàng".

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy - Ảnh 3.

Cá mai có hình dáng dài và nhỏ, khoảng 6cm, thân trắng, không tanh.

Chế biến được món gỏi cá mai thơm ngon, hấp dẫn, đầu bếp phải là một người có "gu" ẩm thực tinh tế và khéo léo.

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy - Ảnh 4.

Để có được đĩa gỏi cá mai ngon thì người làm phải biết chọn cá tươi sao cho chuẩn. Ảnh: An Tuệ Lâm

Cá mai hầu như có thể đánh bắt quanh năm tại Vũng Tàu nhưng nhiều nhất là thời điểm cuối năm. Loài cá này ngon nhất khi làm gỏi ăn cùng rau sống và thứ nước chấm đậm đà của người dân vùng biển này.

Để có được đĩa gỏi cá mai ngon thì đầu bếp phải biết chọn cá tươi sao cho chuẩn. Đầu bếp sẽ dùng những con cá tươi vừa mới đánh bắt, dài khoảng 6cm, sau đó đánh vảy rửa sạch, rút xương . Cá sau khi làm sạch đem đi ướp giấm, chanh, tỏi, ớt làm chín cá. Sau đó sẽ trộn thính gạo cho thơm rồi trải thành lát mỏng trên dĩa cho đẹp mắt.

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy - Ảnh 5.

Ảnh: An Tuệ Lâm

Thính gạo được người ở đây tự làm để khi bóp gỏi cá mai sẽ ngon hơn. Thính được làm từ gạo ngon đem rang vàng sau đó giã nhuyễn. Khi bóp cùng cá thơm thơm vừa bùi làm dậy hẳn mùi cá. Thiếu thính này thì gỏi cá mai sẽ mất hẳn một phần hương vị.

Gỏi cá mai Vũng Tàu có nước chấm "thần thánh"

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy - Ảnh 6.

Thứ nước chấm "thần thánh". Ảnh: An Tuệ Lâm

Bên cạnh cá tươi và thính thì một phần quan trọng không thể thiếu chính là nước chấm gỏi.

Nước chấm ở đây thường được làm từ nước mắm đậu phộng theo một cách riêng. Nước đường đem thắng cho có màu nâu cánh gián rồi để nguội, ớt đỏ chọn quả loại lớn, bỏ hột rồi đem luộc chín. Cho hỗn hợp tỏi, ớt luộc, đường thắng, cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó bỏ thêm đậu phộng mới rang vào xay nhuyễn tiếp lần 2. Nêm thêm mắm ngon, thêm chanh, tỏi, một chút soda hoặc mắm tôm hoặc vừng tuỳ theo khẩu vị là đã có thứu nước chấm vừa đậm đà vừa ngọt bùi ấn tượng.

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy - Ảnh 7.

Ảnh: An Tuệ Lâm

Gỏi cá mai thường được ăn kèm với bánh tránh, rau sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, để cân bằng các hương vị. Cuốn một miếng gỏi đầy đủ nguyên liệu bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của cá tươi, vị bùi béo của đậu phộng, vị chát của chuối xanh, mùi thơm của thính gạo, chút chua của khế, mùi thơm của các loại rau thơm. Chấm cùng nước mắm đậu phộng "thần thánh" đúng là ngon số 1.

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy - Ảnh 8.

Nhìn thấy dĩa gỏi thôi cũng đủ nuốt nước miếng rồi. Ảnh: An Tuệ Lâm

Vũng Tàu: Đem loại cá trắng trong suốt làm gỏi chấm với thứ nước không đụng hàng ra đặc sản lạ ngon hết sẩy - Ảnh 9.

Ăn vào thì vị cá thơm phức cứ như tan trong miệng vậy. Hương vị gỏi cá mai ở Vũng Tàu rất khác ở các vùng khác có lẽ chính bởi loại nước chấm kỳ lạ này khiến bạn sẽ nhớ mãi không quên.Ảnh: An Tuệ Lâm

Sự kết hợp hoàn hảo của cá mai với mùi thơm của đậu phộng, các loại rau và vị chua chát của khế, muối khiến người ăn cảm nhận được đầy đủ hương và vị mang đến sự khác lạ của món ăn. Vì thế, những người đến Vũng Tàu thường rỉ tai nhau, nhất định phải thử món ngon Vũng Tàu – món gỏi cá mai ở Vũng Tàu.

Theo  Tuệ Lâm - Thùy Linh/danviet.vn
https://danviet.vn/vung-tau-dem-loai-ca-trang-trong-suot-lam-goi-cham-voi-thu-nuoc-khong-dung-hang-ra-dac-san-la-ngon-het-say-20210506233227541.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập122
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm119
  • Hôm nay70,813
  • Tháng hiện tại877,599
  • Tổng lượt truy cập90,940,992
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây