Từng học Đại học Khoa học Tự nhiên, làm kỹ sư ngành điện với lương tháng 10 triệu, nhưng thấy Sài Gòn nhịp sống quá nhanh, làm không đủ tiêu, anh Minh đã trở về vùng đất Lâm Đồng để lập nghiệp. Lấy vợ sớm, anh Minh cùng vợ đã bảo nhau làm ăn, vượt qua giai đoạn khó khăn của những năm 2000.
“Ngày đó chúng tôi khổ lắm, về Đức Trọng để sinh sống nhưng phải ở nhờ nhà ông nội, khó khăn vô cùng. Tháng 4.2014 chúng tôi mượn tiền mua được 1.000m2 đất, ban đầu chỉ làm rau bán chợ nhưng nhờ cái duyên nên đã chuyển qua làm rau sạch và thoát nghèo, trả được hết nợ, mua được 1ha đất”, chị Lê Thị Hồng (vợ anh Minh) kể lại.
Anh Lê Xuân Minh đang chăm sóc vườn rau thơm năng suất cao của mình. Ảnh: Văn Long.
Còn về cái duyên đến với rau sạch, anh Minh chia sẻ: “Ngày trước, có hôm tôi tranh thủ đi làm điện cho Công ty rau Phong Thúy, bà chủ hỏi tôi có làm gì nữa không, tôi bảo có trồng rau thơm nữa thôi, chị bảo nếu thiếu hàng thì chị gọi cho. Mấy hôm sau chị ấy xuống nhà thật, bảo lấy mẫu rau thơm để kiểm tra xem rau có sạch không, nào ngờ rau của tôi đạt chất lượng, được nhập cho công ty từ ngày đó tới giờ”.
Bắt đầu trồng rau thơm được ba năm nhưng vợ chồng anh Minh đã làm rau sạch được hơn hai năm. Hàng rau chủ yếu của anh Minh là tía tô, kinh giới và diếp cá, chủ yếu xuất đi thị trường ở TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang.
Từ hai bàn tay trắng, ham học hỏi và cần cù chịu khó, vợ chồng anh Minh đã vươn lên làm giàu trên quê hương của mình
Hiện nay, với gần 3ha rau thơm, trồng rau theo cách cuốn chiếu, làm theo tiêu chuẩn VietGAP do Công ty Phong Thúy đăng ký cho anh Minh, mỗi ngày anh xuất ra thị trường bình quân 400kg rau, thu về trên 4 triệu đồng. Đặc biệt, đầu ra sản phẩm rất ổn định do có 4 công ty làm trung gian đó là Siêu thị Vinmart, Công ty Cao Nguyên, Công ty Phong Thúy và HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào.
Anh Lê Xuân Minh cho biết, việc trồng rau phải thực hiện đúng tiêu chuẩn cũng như kỹ thuật, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới là nước ngầm không dùng nước mương, thủy điện. Để đảm bảo rau đạt chuẩn trước khi đi tiêu thụ, Công ty Phong Thúy sẽ cho kỹ thuật viên lấy mẫu và kiểm tra chất lượng rau mỗi tháng một lần.
“Trồng rau thơm quan trọng nhất là làm đất phải kỹ, cắt rau xong phải cày phơi đất từ 10 – 15 ngày, sau đó rải phân chuồng ủ hoai cùng vôi và phân lân. Cuối cùng là lên luống rộng 1,2m rồi trồng rau, 1 tuần sau bón phân hữu cơ để cây phát triển. Thời gian từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 60 – 70 ngày”, chị Hồng chia sẻ cách làm của mình.
Khi mới bắt đầu trồng rau thơm, anh chị Minh Hồng chưa có kinh nghiệm nên vào mùa khô cây ra bông rất sớm, mà cây đã ra bông là không cắt được nữa. Nhờ sự trợ giúp của công ty cũng như quá trình làm đúc kết được, hiện nay gia đình đã có đủ rau để cung cấp cho thị trường và vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.
Bà Vy Hoàng Ngọc Lệ, chuyên viên khuyến nông thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) cho biết: “Hiện tại mô hình trồng rau thơm theo tiêu chuẩn VietGAP ở thị trấn chỉ có anh Minh làm được và đạt hiệu quả rất cao. Chúng tôi đang nghiên cứu nhân rộng mô hình này để người dân làm giàu, bên cạnh đó cũng giới thiệu để các chương trình, hôi thảo về nông nghiệp mời anh Minh đi dự”.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã