Học tập đạo đức HCM

Đặc sản mực một nắng Cửa Nhượng và hành trình vươn tới OCOP 3 sao

Thứ sáu - 03/09/2021 02:50
Từ quà tặng của biển khơi, qua công đoạn chế biến tỉ mẩn, bảo quản khắt khe, mực một nắng Cửa Nhượng đã trở thành đặc sản nức tiếng của người dân vùng biển huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
117d5090922t39362l0

Tờ mờ sáng, khi mặt trời còn chưa tỏ, bà Hoàng Thị Lịch (SN 1969) - Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng đã có mặt tại chợ cá Cồn Gò (Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên) để thu mua mực nguyên liệu về chế biến mực một nắng Cửa Nhượng. Những con mực còn nhấp nháy vừa được ngư dân Cẩm Nhượng câu ở vùng lộng, cách bờ biển từ 25 - 30 hải lý là nguồn nguyên liệu tươi ngon để chế biến mực một nắng. Với thời tiết thuận lợi, đánh bắt được mùa, mỗi ngày, HTX thu mua từ 2 - 3 tạ hàng để làm mực một nắng.

117d4151348t84001l0

Thành lập từ năm 2010, HTX Hải sản Cửa Nhượng có 7 thành viên chuyên hoạt động thu mua và chế biến hải sản. Trong đó, chủ lực là sản xuất và chế biến mực một nắng. Với sản phẩm mực một nắng, HTX mong muốn tạo thương hiệu cho đặc sản vùng biển quê hương để có thêm nhiều việc làm cho con em.

117d4162058t21876l0

Làm mực một nắng đòi hỏi người làm tỉ mẩn trong từng công đoạn, đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Công đoạn đầu tiên là xẻ mực, lọc bỏ túi mực, mắt mực và rửa sạch. Trong công đoạn này, quan trọng nhất là phải lấy hết được túi mực để cho sản phẩm sáng bóng, bắt mắt.

117d5092327t67624l0

Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế, mực được phơi dưới nắng đúng một ngày, không hơn không kém. Nếu phơi lâu, mực sẽ khô dần, không giữ được độ ngọt và ăn sẽ bị dai. Thời điểm “vàng” để phơi mực một nắng là từ 9h sáng đến 15h chiều.

117d3204817t38663l0

Từ cuối năm 2020, HTX Hải sản Cửa Nhượng mạnh dạn đầu tư nhà phơi với hệ thống giàn cố định, bao quanh là lưới kín để vừa giữ nhiệt, vừa đảm bảo vệ sinh. Đây cũng là điều kiện cần để đặc sản mực một nắng cửa Nhượng tham gia chương trình OCOP của Hà Tĩnh.

117d5081739t38327l0

Nâng niu sản phẩm qua từng công đoạn, Giám đốc HTX Hải sản Cửa Nhượng Hoàng Thị Lịch tâm sự: "Sự cẩn trọng của mình từ khâu lựa chọn, chế biến đến bảo quản sản phẩm là cách để chúng tôi níu chân khách hàng. Đó không chỉ là tình yêu nghề, là sự trân trọng sản phẩm của chính mình mà còn là sự tồn tại và phát triển của HTX".

117d5081825t98495l0

10 năm có mặt trên thị trường, HTX hải sản Cửa Nhượng đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc. Hiện nay, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức lương bình quân hơn 4 triệu đồng/tháng. Trung bình mỗi năm HTX hải sản Cửa Nhượng chế biến khoảng 10 tấn hải sản các loại với doanh thu trên 2 tỷ đồng. Trong đó, mực một nắng chiếm khoảng một nửa doanh thu. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Hải sản Cửa Nhượng đã đầu tư máy hút chân không đóng gói và bảo quản sản phẩm, xây dựng logo thương hiệu, bao bì sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

117d5082634t88560l0

Từ việc nâng tầm sản phẩm đánh bắt của địa phương thành đặc sản vùng miền, mực Cẩm Nhượng ngày càng cải thiện đáng kể về giá cả. Đến thời điểm hiện tại, HTX Hải sản Cửa Nhượng thu mua mực ống tươi loại lớn với giá 360.000 đồng/kg. Mực ống tươi sau khi chế biến thành mực một nắng được bán với giá từ 600.000 - 1.100.000 đồng/kg tùy loại.

117d5091726t1614l8 149d6114211t91516l0

Mực một nắng có thể chế biến ra nhiều món ngon, hấp dẫn như: mực nướng, mực chiên nước mắm, chiên xù, chiên giòn hay xào... Với thịt săn chắc, dai nhưng vẫn giữ độ mềm và ngọt ngon, mực một nắng Cửa Nhượng đang ngày càng được khách hàng ưa chuộng.

117d5082748t56145l0

Mới đây, với sự lựa chọn của chính quyền địa phương, sản phẩm mực một nắng của HTX được tham gia hội chợ ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh và đã giành giải A. Đây là cơ hội để HTX Hải sản Cửa Nhượng quảng bá, kết nối thị trường đưa sản phẩm vươn xa hơn nữa.

117d5083901t99521l0

Hiện nay, mực một nắng Cửa Nhượng đã có mặt ở 20 đại lý, siêu thị, nhà hàng thuộc các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… HTX Hải sản Cửa Nhượng đang xây dựng mực một nắng Cửa Nhượng thành sản phẩm OCOP. Chinh phục được các tiêu chuẩn OCOP 3 sao, mực một nắng Cửa Nhượng sẽ được “chắp thêm đôi cánh” để vươn ra thị trường rộng lớn hơn.

Dựa trên tiềm năng và lợi thế của địa phương, xã Cẩm Nhượng định hướng xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao mực một nắng Cửa Nhượng để phát triển đặc sản vùng miền, nâng cao giá trị sản xuất. Sản phẩm mực một nắng cửa Nhượng xây dựng được thương hiệu sẽ mở rộng được thị trường, từ đó tạo thêm nhiều cơ hội cho nghề khai thác thủy hải sản, nhất là nghề câu khơi của ngư dân địa phương.
Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng Nguyễn Văn Hùng

 
Theo Phan Trâm/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập223
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm215
  • Hôm nay40,237
  • Tháng hiện tại698,306
  • Tổng lượt truy cập90,761,699
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây