Học tập đạo đức HCM

Cán bộ hưu trí “ khởi nghiệp” bằng đông trùng hạ thảo

Thứ ba - 02/02/2021 21:52
Hiện nay, nhu cầu sử dụng các loại thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên để phòng và trị bệnh ngày càng trở nên phổ biến, trong đó phải kể đến Đông trùng hạ thảo, một loại thảo dược mang những giá trị dược liệu thần kỳ. Thế nhưng, vẫn rất nhiều người có e ngại không dám sử dụng vì chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như giá thành cao, khó có thể dùng thường xuyên. Nắm bắt được tâm lý người dùng, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vạn Lộc do chị Lê Thị Cẩm Vân – phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh nuôi trồng đã khắc phục được những hạn chế và ngày càng được người dân trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Chị Lê Thị Cẩm Vân bên sản phẩm Đông trùng hạ thảo của mình

    Được biết, sau khi nhận được quyết định nghỉ hưu vào cuối năm 2019, chị Vân đã bàn bạc kỹ lưỡng với gia đình và quyết định “khởi nghiệp”. Chị  mạnh dạn đầu tư 1,5 tỷ đồng với quy mô nuôi 2.000 lọ nấm, gồm đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị: Phòng lạnh, phòng vô trùng, phòng cấy nấm, máy lắc, nồi hấp, điều hoà, hệ thống phun sương tự động... để tiến hành nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Có cơ duyên được chuyển giao công nghệ bài bản, chị Vân mất 3 tháng để đi học và được kỹ sư đến tận nhà xưởng hướng dẫn trực tiếp. Qua nhiều lần thất bại, đến tháng 7/2020, những lô nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên đã ra đời trong niềm vui sướng và xúc động của chị Vân và gia đình.

Là thảo dược quý hiếm,  việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo đòi hỏi phải rất tỉ mỉ và cẩn thận

Đông trùng hạ thảo Vạn Lộc được nuôi trồng theo đúng quy trình , với đầy đủ hệ thống phun sương, phòng lạnh, phòng vô trùng...

    Chị Vân chia sẻ “ Quy trình nuôi trồng, sản xuất nấm đông trùng hạ thảo rất phức tạp. Đặc biệt là cần phải chú ý điều chỉnh các yếu tố ngoại cảnh (ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ…) giống với điều kiện tự nhiên. Kỹ thuật này cần phải chính xác và thật tỉ mỉ, bởi nấm dễ bị thoái hóa, nhiễm mốc, nhiễm vi sinh vật gây hại… khiến người nuôi thất bại. Vì vậy, việc nắm vững các kiến thức cũng như kỹ thuật nuôi trồng loại nấm quý này là điều rất quan trọng, đòi hỏi nhiều tâm huyết và công sức của người nuôi trồng”

    Đông trùng hạ thảo cơ sở Vạn Lộc được nuôi cấy chủ yếu trên 2 dạng: Dạng nuôi cấy trên môi trường chất dinh dưỡng tổng hợp, dạng thứ 2 được nuôi dưỡng trên ký chủ là nhộng tằm. Trung bình từ khi nuôi cấy cho đến khi có thành phẩm mất hơn 2 tháng. Hiện nay, cơ sở đông trùng hạ thảo Vạn Lộc đã cung cấp cho thị trường những sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng tươi, dạng khô, rượu ngâm, người mua có thể  dùng để pha trà, hầm, nấu cháo, ngâm mật ong, ngâm rượu…nên rất nhanh chóng và tiện lợi.

    Là người đã biết đến và sử dụng đông trùng hạ thảo Vạn Lộc, ông Nguyễn Trung Dũng – 70 tuổi, người dân phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh cho biết: “ Với giá thành hợp lý, nên ông có thể dùng được thường xuyên liên tục. Hơn nữa, ông rất an tâm khi được chứng kiến chị Vân tự tay nuôi trồng, sản xuất.  Từ khi sử dụng sản phẩm đông trùng hạ thảo Vạn Lộc, ông cảm thấy ăn ngon ngủ ngon, sức khỏe được cải thiện rõ rệt”.

    Đặc biệt, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vạn Lộc sau khi được Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm mẫu, các hàm lượng adenosine và cordycepin (là những hoạt chất chống ung thư) đã vượt tiêu chuẩn, cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm đông trùng hạ thảo khác trên thị trường. Mỗi một hộp thành phẩm nặng 80gram được chị Vân bán với giá 200 ngàn đồng, trong khi giá thị trường phải gấp nhiều lần, hơn nữa, người mua còn được xem quy trình sản xuất và còn được trực tiếp lựa chọn.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vạn Lộc được đóng gói cẩn thận và đẹp mắt, thích hợp làm quà biếu tặng

    Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng, rất hiếm có loại dược liệu nào mà chứa nhiều chất quý hiếm và bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo, đặc biệt, nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư; tăng hệ miễn dịch, ngăn chặn virus, vi khuẩn, giảm mỡ máu... Thấy được tác dụng diệu kỳ cũng như tiềm năng phát triển của dược liệu quý này, thời gian tới, chị Lê Thị Cẩm Vân đang dự định mở rộng diện tích nuôi cấy đông trùng hạ thảo và mong muốn người tiêu dùng sẽ biết đến sản phẩm này nhiều hơn, từ đó góp phần phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao ở địa phương.

Hoàng Trang - Anh Tuấn/https://thixakyanh.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập113
  • Hôm nay70,813
  • Tháng hiện tại880,013
  • Tổng lượt truy cập90,943,406
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây