Học tập đạo đức HCM

Thực phẩm hữu cơ: Cung không đủ cầu

Thứ ba - 27/09/2016 03:43
Nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm và sữa đạt chứng nhận hữu cơ tiếp tục tăng cao. Doanh số bán các loại mặt hàng này trên thị trường toàn cầu đã tăng 11% trong năm 2015, đạt 39,7 tỷ USD và xu hướng tiêu dùng này sẽ tiếp diễn.

Đối tượng khách hàng    

Melissa Abbott , phó giám đốc tại The Hartman Group, Bellevue, Washington cho biết: quan điểm về thực phẩm hữu cơ của hai thế hệ, gồm những người trẻ sinh sau năm 1995 (thế hệ Z) và thế hệ lớn tuổi hơn có sự khác nhau tương đối lớn. Hơn một nửa những người thuộc thế hệ Z đều nhận thức được thực phẩm hữu cơ tốt hơn cho sức khỏe, trong khi đó, tỷ lệ này ở  người có độ tuổi lớn hơn là 39%. 

Theo báo cáo của Hiệp hội thương mại hữu cơ (OTA) trong một cuộc khảo sát về ngành thực phẩm hữu cơ, thì năm ngoái, doanh số bán sữa và ngũ cốc hữu cơ sẽ tăng vọt nếu nguồn cung sẵn có hơn. Các chuyên gia trong ngành đều cho rằng việc xây dựng một chuỗi cung ứng thực phẩm hữu cơ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng là điều hết sức cần thiết. Và để làm được điều đó, cần phải có các chiến lược sát cánh với người chăn nuôi để tăng diện tích trồng trọt hoặc nuôi hữu cơ; song song thực hiện các chương trình hỗ trợ người nông dân chuyển đổi và khuyến khích họ xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm hữu cơ.

Hiện, đã có một số công ty lớn trên thế giới liên kết với người chăn nuôi để dần tạo dựng thị trường thực phẩm hữu cơ ổn định. Điển hình nhất đó liên kết với Hợp tác xã ngũ cốc hữu cơ của Mỹ, với thành viên là Annie’s, Stonyfield, Organic Valley, Clif Bar, Nature’s Path và Grain Millers.

 

Thực hiện chuyển đổi

Một trong những khía cạnh được cho là tốn kém nhất của quá trình sản xuất thực phẩm hữu cơ chính là sự chuyển đổi từ phương thức sản xuất truyền thống sang sản xuất theo quy chuẩn hữu cơ. Và quy trình chuyển đổi này mất thời gian ít nhất 3 năm. Để xóa bỏ các gánh nặng chi phí, thì các tổ chức như OTA đã nỗ lực hoạt động để phát triển ra một chứng nhận quy trình chuyển đổi.  Đây cũng là dự án mà OAT đã tiến hành suốt 1 năm qua và được đánh giá là tiềm năng cho quá trình chuyển đổi thị trường từ những thực phẩm được sản xuất theo cách thức truyền thống sang hữu cơ. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là làm cách nào có thể đảm bảo người nông dân trong quá trình chuyển đổi sẽ không phải cạnh tranh gay gắt với những sản phẩm đã đạt chứng nhận sinh thái. Đó là lý do OTA đã phải thực hiện liên kết với các đơn vị cấp chứng nhận. Ví dụ, QAI, Inc., một tổ chức chuyên cấp chứng nhận trứng gà sinh thái tại Bắc Mỹ đã ký kết chương trình nhận diện và khuyến khích người nông dân trong quá trình chuyển đổi đất canh tác từ sản xuất truyền thống sang mô hình hữu cơ và cấp chứng nhận Certified Transitional (sản phẩm trong quá trình chuyển đổi sang hữu cơ) cho người nông dân.

OAT khẳng định, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm hữu cơ tiếp tục tăng cao và sẽ sớm vượt cung, do đó, ngành sản xuất thực phẩm hữu cơ có nhiều cơ hội để phát triển, mở rộng, để phục vụ một thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng vẫn đang trong cơn khát sản phẩm hữu cơ.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập471
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm468
  • Hôm nay83,582
  • Tháng hiện tại788,695
  • Tổng lượt truy cập90,852,088
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây